Thứ Hai, 17/06/2024, 11:59
32.8 C
Ho Chi Minh City

Tỉ lệ nghèo đô thị không phản ánh đúng thực tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tỉ lệ nghèo đô thị không phản ánh đúng thực tế

Thành Trung

Báo cáo cho rằng tỉ lệ nghèo đô thị không phản ánh đúng thực tế khi giá cả lương thực, thực phẩm tăng trong hai năm qua – Ảnh: Thành Trung

(TBKTSG Online) – Xu hướng trên cả nước là tỉ lệ nghèo đô thị còn rất thấp, song đã có dấu hiệu chững lại, thậm chí tăng nhẹ một số điểm từ năm 2006. Tuy nhiên, tỉ lệ nghèo đô thị được các tổ chức quốc tế cho là không phản ánh đúng con số thực tế.

Một trong những nguyên nhân khiến cho tỉ lệ nghèo đô thị thấp là do chuẩn áp dụng cho năm 2008 không còn phù hợp với tình trạng giá cả tăng cao trong hai năm vừa qua.

Theo hai tổ chức quốc tế Oxfam Anh và ActionAid Việt Nam, các số liệu hiện nay chưa tính đến các dòng lao động nhập cư vào các đô thị trên cả nước, trong đó nhiều hộ thuộc diện nghèo và cận nghèo không có số liệu thống kê nào.

Theo giải thích của nhóm nghiên cứu thuộc hai tổ chức trên, các cuộc điều tra nghèo chính thức thường không tính đến những người nhập cư không có hộ khẩu ở nơi đến, kể cả trong trường hợp họ đã cư trú ổn định nhiều năm.

Bản báo cáo là kết quả của vòng một hoạt động theo dõi nghèo đô thị do ActionAid và Oxfam thực hiện. Để giải quyết hiệu quả việc giảm nghèo đô thị, bản báo cáo kiến nghị cần phải hiểu một cách thấu đáo về quy mô và vai trò của người nhập cư, đưa ra những chương trình hỗ trợ cho những nhóm yếu thế đặc biệt để tăng khả năng tiếp cận của họ với những dịch vụ xã hội và những mạng lưới an sinh; có những đánh giá thận trọng về phương kế đối với người nghèo khi triển khai các chính sách quản lý đô thị. 

Việc điều chỉnh chuẩn nghèo đô thị để phản ánh đúng chi phí cho các nhu cầu thiết yếu, như TPHCM đã làm trong thời gian gần đây, là một bước quan trọng. Báo cáo đề xuất cần có một cơ chế điều chỉnh thường xuyên các chính sách hỗ trợ hộ nghèo và chính sách bảo trợ xã hội cho phù hợp với mức lạm phát hàng năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới