Thứ Bảy, 22/06/2024, 10:52
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thuỷ sản xuất khẩu đã bớt bị cảnh báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuỷ sản xuất khẩu đã bớt bị cảnh báo

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tăng cường kiểm tra dư lượng hoá chất, kháng sinh tại các vùng nuôi, nhằm giảm cảnh báo cho thủy sản xuất khẩu-Ảnh minh họa: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Các lô hàng thủy sản Việt Nam xuất khẩu trong tháng 3-2008 bị cảnh báo tại các thị trường nước ngoài đã giảm so với tháng trước. Đây là tín hiệu khả quan trong xuất khẩu thuỷ sản, theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT).  

Trong tháng 3-2008 chỉ có 4 lô hàng thuỷ sản bị cảnh báo. Tại thị trường liên minh châu Âu (EU) có 3 lô hàng của 3 doanh nghiệp bị cảnh báo kháng sinh cấm LMG/MG trong cá trê vàng; thủy ngân (Hg) trong cá kiếm; Histamin trong cá ngừ đóng hộp. Tại Nhật, cơ quan thẩm quyền nước này đã cảnh báo 1 lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam bị nhiễm dư lượng kháng sinh cấm.  

Bộ NN-PTNT đã yêu cầu Trung tâm kiểm tra vệ sinh an toàn thuỷ sản các vùng và các doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo thực hiện việc truy xuất nguồn gốc, xác định nguyên nhân và thiết lập các biện pháp khắc phục. Đồng thời đưa tên các doanh nghiệp vào diện phải thực hiện kiểm tra bắt buộc dư lượng kháng sinh cấm đối với 100% các lô hàng trước khi xuất khẩu theo quy định của bộ này.  

Thực hiện chương trình kiểm soát dư lượng hoá chất độc hại trong thủy sản và sản phẩm thủy sản nuôi trồng, trong tháng qua, các cơ quan chức năng của Bộ NN-PTNT đã lấy 110 mẫu thủy sản nuôi để kiểm tra và phát hiện dư lượng kháng sinh nhóm Fluroquinolones trong 11 mẫu cá tra tại các vùng nuôi đều thấp hơn mức giới hạn tối đa cho phép tại thị trường EU.  

Mặc dù kết quả kiểm tra có thấp hơn giới hạn dư lượng kháng sinh tối đa nhưng bộ này cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp không thu mua và xuất khẩu sản phẩm có nguồn gốc từ các hộ nuôi có mẫu bị phát hiện có dư lượng kháng sinh cấm.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới