Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:13
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủy sản bộc lộ nhiều yếu kém

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy sản bộc lộ nhiều yếu kém

Hồng Văn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Lương Lê Phương trao bằng khen của bộ cho một số doanh nghiệp và cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành thủy sản tại hội nghị toàn thể Vasep sáng 10-6-Ảnh: Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Những tác động của khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm gia tăng thêm điểm yếu của cả ngành thủy sản, từ doanh nghiệp, nông dân lẫn hệ thống quản lý nhà nước, khiến xuất khẩu 5 tháng đầu năm của ngành lần đầu tiên bị sụt giảm, sau 10 năm tăng trưởng liên tục.

Tại hội nghị toàn thể Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) diễn ra sáng 10-6 tại TPHCM, Ban chấp hành Vasep cho biết trong 5 tháng đầu năm 2009, xuất khẩu thủy sản cả nước được 400.000 tấn với kim ngạch 1,369 tỉ đô la Mỹ, giảm 5,6% về sản lượng và 9,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoại trừ xuất khẩu vào thị trường Mỹ và Trung Quốc tăng, các thị trường còn lại đều bị giảm.

Vasep phân tích 4 nguyên nhân chính làm thủy sản xuất khẩu tụt giảm, trước hết là suy thoái kinh tế thế giới làm giảm nhu cầu tiêu thụ, nhất là những mặt hàng thủy sản đắt tiền như tôm cỡ lớn, cá ngừ. Tiếp đó, các nhà máy chế biến trong nước lại thiếu nguyên liệu, giá nguyên liệu tăng cao. Ngành truyền thông một số quốc gia như Ý, Na Uy, Tây Ban Nha, Ai Cập, Pháp, New Zealand… đưa thông tin thiếu khách quan cũng làm giảm uy tín của cá tra – mặt hàng thủy sản chiến lược của Việt Nam. Và nguyên nhân thứ tư là sự “vắng bóng” của thị trường Nga trong 3 tháng đầu năm cũng góp phần làm giảm kim ngạch.

Tuy nhiên, theo ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Vasep, những nguyên nhân nói trên bắt nguồn sâu xa từ yếu kém của cả hệ thống thủy sản. Đó là phát triển thiếu bền vững, năng lực cạnh tranh kém và xúc tiến thị trường còn yếu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới