Thứ Năm, 20/06/2024, 22:18
30 C
Ho Chi Minh City

Thủy sản bất ổn vì tỷ giá              

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủy sản bất ổn vì tỷ giá              

Thu hoạch tôm sú – Ảnh: HỒ HÙNG

(TBKTSG Online) – Cuối tuần qua, giá cá tra tại ĐBSCL đã giảm khoảng 500 đồng/kg so với tuần trước, chỉ còn 14.200 đồng/kg đối với cá loại I. Tuy nhiên, đến sáng ngày 4-3, giá cá loại I đã tăng trở lại khi các doanh nghiệp thu mua với giá 14.900 đồng/kg.      

Ông Trần Thiện Hải, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, giá cá giảm vừa qua là hệ quả của việc tỷ giá VND/USD tụt giảm. “Doanh nghiệp bán hàng, lấy tiền đô la Mỹ về đổi ra tiền Việt Nam bị thiệt, dĩ nhiên phải giảm giá thu mua nguyên liệu”, ông nói.

Trong khi đó, các ngân hàng cũng “siết” lại vốn vay khiến doanh nghiệp thiếu tiền mặt mua cá và nông dân cũng không có “sức” trữ cá. Việc giá cá tăng trở lại trong tuần này có thể do nhu cầu gia tăng đột biến của một vài doanh nghiệp lớn bởi thị trường xuất khẩu vẫn đang khá thuận lợi. Hai tháng đầu năm nay, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 551 triệu đô la Mỹ, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2007.

Ông Hải dự đoán, những ngày tới, giá thu mua thủy sản sẽ còn bất ổn bởi ảnh hưởng của tỷ giá. Như giá tôm sú loại 20 con/kg hiện có giá trên 130.000 đồng/kg, nhưng sắp tới có nhiều khả năng tụt giảm do nguyên nhân trên, đồng thời cũng vì ĐBSCL sẽ vào vụ thu hoạch rộ.

“Chúng tôi lo nhất là giá tôm. Bởi một ký lô cá xuất đi chỉ thu về khoảng một đô la Mỹ, trong khi với chừng ấy tôm thu được đến 10 đô la Mỹ. Doanh nghiệp xuất khẩu tôm càng bị thiệt nhiều vì tỷ giá thì nông dân nuôi tôm càng “lãnh đủ” vì giá thu mua giảm mạnh”, ông Hải nói.

HỒ HÙNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới