Thứ Ba, 25/06/2024, 17:54
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thương vụ Vingroup thâu tóm mảng điện thoại di động LG bất thành?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ Vingroup thâu tóm mảng điện thoại di động LG bất thành?

Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Nỗ lực bán nhà máy sản xuất điện thoại di động của hãng điện tử Hàn Quốc LG Electronics cho Vingroup gần đây đã thất bại do mức giá đề nghị của phía mua thấp hơn mức mong muốn của LG, The Korea Times dẫn một nguồn tin quan chức cấp cao trong ngành ngày 22-2.

Thương vụ Vingroup thâu tóm mảng điện thoại di động LG bất thành?
Hoạt động sản xuất tại nhà máy LG Electronics. Ảnh: TTXVN

"LG đã đàm phán với Vingroup để bán nhà máy sản xuất điện thoại thông minh tại Việt Nam và Brazil, tuy nhiên các cuộc thảo luận gần đây hầu như đã thất bại do chênh lệch giá", quan chức này cho tờ báo Hàn Quốc trên biết.

Do thâm hụt kinh doanh gia tăng trong những năm gần đây, LG Electronics đã có ý định bán mảng kinh doanh điện thoại di động để tập trung vào các lĩnh vực khác như linh kiện xe điện (EV). Và theo The Korea Times, sau thông báo của LG, Vingroup được xem là "khách mua phù hợp" để có thể đạt được một thương vụ vì doanh nghiệp Việt này đang tìm cách mở rộng sang các ngành công nghệ cao.

Vị quan chức này cho biết, LG sẽ không có thêm cuộc đàm phán nào với Vingroup và sẽ tìm kiếm một đối tác mua mới.

Việc Vingroup đưa ra mức giá thấp hơn dự kiến, LG sẽ chuyển sang tìm người mua khác. Ngoài ra, các dây chuyền sản xuất điện thoại thông minh của LG ở nước ngoài như Việt Nam và Brazil có thể được thiết kế lại để sản xuất thiết bị gia dụng.

Tuy nhiên, LG Electronics vẫn không từ bỏ kế hoạch bán bớt nhà máy trong khi vẫn giữ quyền sở hữu trí tuệ về công nghệ di động và thiết kế sản phẩm. Quan chức này cho tờ báo xứ kim chi này biết, để giảm thiểu tác động do tái cơ cấu tổ chức, nhân viên làm việc cho bộ phận điện thoại thông minh của hãng sẽ được phân bổ lại cho các bộ phận khác.

LG Electronics bắt đầu báo hiệu ý định rút khỏi mảng kinh doanh điện thoại di động cách đây một tháng sau khi Giám đốc điều hành Kwon Bong-seok cho biết, sẽ có một sự thay đổi đáng kể trong hoạt động.

Nhà máy sản xuất của LG tại Hải Phòng được khánh thành vào năm 2015 với khoản đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ. Ảnh: ĐVCC

LG Electronics cũng được cho là đã loại bỏ kế hoạch phát hành một chiếc điện thoại thông minh màn hình cuộn mà tập đoàn đã giới thiệu tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng gần đây nhất vào tháng 1 vừa qua.

Một phương tiện truyền thông Hàn Quốc đưa tin rằng LG đã nói với các nhà cung cấp linh kiện của mình bao gồm cả nhà sản xuất màn hình Trung Quốc BOE để tạm dừng việc phát triển dự án điện thoại thông minh màn hình cuộn.

Trước đó, tại thời điểm rộ thông tin Vingroup muốn mua mảng điện thoại LG, The Korea Times nhận định khi cả hai bên đạt được thỏa thuận, LG có thể chọn hướng đi giống như Apple, trong đó, LG sẽ chịu trách nhiệm thiết kế và hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), còn Vingroup sẽ đảm trách hoạt động lắp ráp sản phẩm như là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM).

LG đang vận hành một nhà máy sản xuất smartphone cao cấp ở Hải Phòng. Tờ Korea Times nhận định Vingroup muốn tận dụng nhà máy này để gia tăng sức cạnh tranh ở mảng smartphone của Vingroup trên toàn cầu đồng thời giúp tạo ra thêm việc làm cho người dân địa phương. Trong khi đó, các nhà máy sản xuất smartphone của LG ở Brazil và Trung Quốc sẽ được sử dụng để tiếp cận các thị trường khu vực dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh Vingroup, theo Đài truyền thanh và truyền hình quốc gia Hàn Quốc (KBS) dẫn các nguồn tin rằng các ứng cử viên cho thương vụ thâu tóm mảng smartphone của LG còn có cả Google, Facebook, và cả hãng xe Volkswagen.

Ban đầu, LG dự định thu hút sự chú ý của người tiêu dùng bằng chiếc điện thoại màn hình cuộn có thể chuyển từ điện thoại thông minh thành máy tính bảng cỡ nhỏ trong vòng vài giây.

LG Electronics đã nỗ lực nhiều lần để vực dậy hoạt động kinh doanh thua lỗ bằng cách tổ chức lại các dòng sản phẩm, tăng nhanh việc thuê ngoài và phát hành điện thoại thông minh với các kiểu dáng khác nhau.

Tuy nhiên, mảng kinh doanh điện thoại di động thông minh đã phải chịu lỗ hoạt động trong 24 quí liên tiếp kể từ năm 2015, mức lỗ luỹ kế đã lên tới tổng cộng 5.000 tỉ won (4,5 tỉ đô la Mỹ), theo Korea Times.

Trong khi đang gặp khó khăn với mảng kinh doanh điện thoại thông minh, LG đã và đang dần mở rộng sự hiện diện của mình trong các lĩnh vực mới nổi như xe điện và linh kiện xe hơi. Cuối năm ngoái, LG thông báo thành lập liên doanh với nhà sản xuất phụ tùng ô tô Magna International để sản xuất động cơ điện.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới