Thứ Hai, 24/06/2024, 04:48
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thương vụ tại Singapore cảnh báo DN thận trọng khi giao dịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ tại Singapore cảnh báo DN thận trọng khi giao dịch

Khi xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp phải xem xét kỹ phương thức thanh toán – Ảnh: HỒNG VĂN

(TBKTSG Online) – Thương vụ Việt Nam tại Singapore đã cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam trong giao dịch mua bán với các công ty của Singapore phải chú ý phương thức thanh toán và các điều khoản ràng buộc xử lý tranh chấp.

Cơ quan này cho biết, một công ty xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã đề nghị Thương vụ giúp đỡ để đòi hơn 86.000 đô la Mỹ tiền bán hàng từ một công ty nhập khẩu Singapore, theo phương thức thanh toán D/A (Document Against Acceptance), tạm gọi là phương thức nhờ thu.

Thương vụ cho biết, đi đôi với buôn bán ngày một tăng, các vụ tranh chấp khiếu kiện, kể cả lừa đảo giữa các công ty Việt Nam và các công ty Singapore cũng có xu hướng tăng lên. Có trường hợp đáng tiếc là công ty Việt Nam mua hàng của nước khác, giá trị lớn, ký hợp đồng nhập khẩu qua một công ty Singapore qua mạng, không thẩm tra công ty. Đến thời gian giao hàng, công ty Singapore đã lập bộ chứng từ giả lấy tiền nhưng hàng không về Việt Nam.

Có trường hợp nhập khẩu phân bón cho vụ mùa nhưng không quy định chặt chẽ, cụ thể điều kiện bồi thường khi không giao hàng, hay giao hàng chậm không kịp thời vụ. Người mua là nhà nhập khẩu Việt Nam thiệt hại lớn, tranh chấp nhưng không dễ gì đòi được người bán bồi thường.

Về xuất khẩu, thường xảy ra các trường hợp đôi bên đã có làm ăn suôn sẻ vài lần, công ty Việt Nam quá tin, chấp nhận những chuyến sau cho công ty Singapore thanh toán theo phương thức D/A hay D/P (Document Against Payment, tức nhà nhập khẩu trả tiền mới lấy được bộ chứng từ), trong khi nội dung hợp đồng xuất khẩu ký rất sơ sài, nhất là điều khoản tranh chấp, khiếu nại.

Khi tình hình thị trường thay đổi, hay gặp khó khăn về tài chính, công ty Singapore trì hoãn thanh toán, ép công ty Việt Nam giảm giá đến mức không chịu đựng nổi, hoặc lừa đảo, trốn luôn không trả tiền.

HỒNG VĂN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới