Thứ Năm, 25/07/2024, 17:23
30 C
Ho Chi Minh City

Thương vụ sáp nhập American Airline và US Airways bị cản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ sáp nhập American Airline và US Airways bị cản

Thúy Hằng

Thương vụ sáp nhập American Airline và US Airways bị cản
Thương vụ sáp nhập giữa American Airline và US Airways bị ngăn cản. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 13-8 đưa đơn lên tòa án liên bang yêu cầu ngưng thương vụ sáp nhập trị giá 11 tỉ đô la Mỹ giữa US Airways và American Airlines (AMR) – 2 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ – vì lo ngại giá và phí các chuyến bay sẽ cao hơn, gây thiệt hại cho hành khách.

Đại diện 2 hãng hàng không chưa có bất cứ bình luận nào.

Tuy nhiên, động thái trên khiến giá cổ phiếu của các hãng hàng không Mỹ đồng loạt giảm mạnh. Giá cổ phiếu của US Airways tại sàn giao dịch chứng khoán New York rớt 1,99 đô la Mỹ, tương đương 10,6% còn 16,83 đô la Mỹ trong phiên giao dịch buổi sáng. Giá cổ phiếu của AMR giảm 2,31 đô la Mỹ, tương đương 40%, còn 3,5 đô la Mỹ.

Không ai nghĩ chính phủ Mỹ phản đối thương vụ trên quyết liệt đến vậy. Trong 5 năm qua, các quan chức chống độc quyền Mỹ đã cho phép 3 hãng hàng không lớn khác sáp nhập.

Trước đó, mọi người dự đoán Bộ Tư pháp Mỹ chỉ gây áp lực buộc AMR và US Airways từ bỏ vài trạm cất cánh hoặc hạ cánh tại sân bay quốc gia Reagan, bang Washington, vì 2 hãng này độc chiếm thị trường vận chuyển tại đây. Thực tế cho thấy chính phủ Mỹ phản đối quyết liệt thương vụ trên vì cho rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ thiệt hại hàng trăm triệu đô la Mỹ/năm ngay cả khi giá vé hay phí các chuyến bay chỉ tăng chút ít.

Tháng 2-2013, 2 hãng hàng không trên công bố thương vụ sáp nhập và sẽ thực hiện 6.700 chuyến bay/ngày với doanh thu khoảng 40 tỉ đô la Mỹ/năm.

Lãnh đạo AMR và US Airways cho biết thương vụ trên sẽ tạo ra đối thủ đáng gờm cho 2 hãng United và Delta, hỗ trợ hành khách tránh tình trạng ghế ngồi trên máy bay bị giới hạn khiến giá vé tăng cao.

AMR đã cắt giảm tiền lương và nợ kể từ khi nộp đơn xin bảo hộ phá sản vào tháng 11-2011. Một thẩm phán về phá sản của liên bang Mỹ tại New York sẽ tổ chức phiên tòa vào ngày 15-8 để xem xét việc đồng ý cho AMR tái cơ cấu – bước cuối cùng trước khi thương vụ sáp nhập được hoàn tất. Tuy nhiên, phiên tòa không chắc diễn ra sau những diễn biến trên.

Thương vụ sáp nhập được ủng hộ nồng nhiệt bởi các bên cho vay và cổ đông của AMR và US Airways.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới