Thứ Hai, 24/06/2024, 13:21
25 C
Ho Chi Minh City

Thương vụ FPT và Base giúp gì cho SME chuyển đổi số?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ FPT và Base giúp gì cho SME chuyển đổi số?

Vũ Tuấn Anh (*)

(KTSG Online) – Như KTSG Online đưa tin, ngày hôm qua (4-5), tập đoàn FPT đã công bố việc mua lại cổ phần chiếm đa số tại Base.vn. Thương vụ giữa hai doanh nghiệp này, theo người viết bài này, nhằm hướng tới cung cấp các dịch vụ chuyển đổi số hiệu quả hơn, trong đó, như nội dung bản tin, chú trọng xây dựng nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Thương vụ FPT và Base giúp gì cho SME chuyển đổi số?
Một cuộc triển lãm giới thiệu về giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ảnh: ĐVCC

Base là đơn vị cung cấp phần mềm dịch vụ SaaS (Software as a Service) ứng dụng công nghệ vào quản trị và điều hành doanh nghiệp; đang có hơn 50 ứng dụng, tập trung vào ba cốt lõi: Base Work+ (giúp doanh nghiệp quản lý công việc và dự án); Base Info+ (xây dựng hệ thống thông tin minh bạch, hiệu quả); Base HRM+ (giúp doanh nghiệp có chiến lược quản trị và phát triển nhân sự hoàn chỉnh).

FPT trong nhiều năm qua là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc cung cấp các dịch vụ và giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp và tập trung vào doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, như ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, sau khi tham vấn về chiến lược 4.0 của các quốc gia trên thế giới, nhận thấy gần như tất cả đều đề cập đến chiến lược chuyển đổi số cho SME – một cột trụ quan trọng của nền kinh tế. Theo ông Bình, thông qua thương vụ này, các công nghệ và giải pháp của FPT sẽ được nền tảng Base mang tới cho SME tại Việt Nam.

Thứ nhất, các SME không cần phải tập trung quá nhiều vào công nghệ mà sẽ sử dụng nền tảng Base tiếp cận và sử dụng những công nghệ do FPT nghiên cứu đầu tư và triển khai.

Thứ hai, thông qua nền tảng Base, các vấn đề chưa giải quyết được hoặc đã giải quyết nhưng không hiệu quả sẽ được phản hồi tới FPT nhằm tạo đầu vào cho các trung tâm nghiên cứu lắng nghe và xử lý. Đây là điểm thay đổi lớn nhất trong chuyển đổi số khi doanh nghiệp có khả năng lắng nghe và phản hồi khách hàng nhanh chóng.

Thứ ba là các kinh nghiệm, bài học, các thực hành tốt mà FPT có được từ quá trình tư vấn các doanh nghiệp lớn chuyển đổi số sẽ được tích hợp trên nền tảng Base. Thứ tư, các công nghệ mới nhất trên thế giới thông qua FPT sẽ được triển khai nhanh chóng trên nền tảng Base.

Đối với công cuộc chuyển đổi số đang được Chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ thì thương vụ giữa hai doanh nghiệp nói trên cũng tạo ra những chuyển biến quan trọng. Thứ nhất, các doanh nghiệp công nghệ cần hiểu tầm quan trọng tư duy lớn và tầm nhìn dài hạn. Thay vì hoạt động riêng lẻ thì các doanh nghiệp cần chú ý tới việc sáp nhập để tạo ra những doanh nghiệp lớn có khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài trên thị trường Việt Nam.

Thứ hai, ngày càng có nhiều doanh nghiệp lớn cung cấp các gói giải pháp quản trị cho SME sẽ giúp các SME có được các dịch vụ chuyển đổi số với giá cạnh tranh, triển khai tốt, công nghệ hiện đại hơn so với chỉ có một vài doanh nghiệp lớn thực hiện.

Thứ ba, chuyển đổi số giúp cho doanh nghiệp Việt Nam có khả năng tiếp cận thị trường quốc tế khi kinh doanh tốt tại thị trường trong nước.

Thương vụ FPT và Base còn có những ảnh hưởng quan trọng tới hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo công nghệ. FPT – một công ty lớn tại Việt Nam mua và tích hợp công ty công nghệ khởi nghiệp Base chính là đầu ra bền vững. Trong chương trình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Israel mà người viết có dịp tham gia, các chuyên gia Israel nhấn mạnh đầu ra của hệ sinh thái khởi nghiệp công nghệ quan trọng nhất không phải là gọi vốn đầu tư mà chính là các doanh nghiệp công nghệ lớn mua và tích hợp các công ty khởi nghiệp nhằm phát triển doanh nghiệp lớn của mình.


————
(*) Chuyên gia chuyển đổi số – khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới