Thứ Bảy, 22/06/2024, 16:29
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thương vụ 43 tỉ đô la ChemChina-Syngenta sẽ hoàn tất vào cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương vụ 43 tỉ đô la ChemChina-Syngenta sẽ hoàn tất vào cuối năm

Trung Chánh

Ảnh: Ông John Ramsey cho biết quí 4 năm 2016 thương vụ Syngenta – ChemChina với giá 43 tỉ đô la Mỹ sẽ hoàn tất. Trong ảnh là ông John Ramsey (phải) bắt tay ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch tập đoàn Lộc Trời – đối tác của Syngenta tại Việt Nam – trong chuyến thăm diễn ra vào chiều hôm qua 14-4 tại An Giang.

(TBKTSG Online) – Thương vụ “bán mình” của tập đoàn Syngenta (Thụy Sĩ) cho tập đoàn hóa chất quốc gia Trung Quốc (ChemChina) với mức giá lên đến 43 tỉ đô la Mỹ sẽ được hoàn tất trong quí 4 năm 2016, theo ông John Ramsey, Tổng giám đốc Syngenta toàn cầu.

>> Ý đồ của TQ đằng sau vụ thâu tóm trị giá 43 tỉ đô la Mỹ

Thông tin trên được ông John Ramsey cho biết khi trao đổi riêng với TBKTSG Online bên lề chuyến thăm tập đoàn Lộc Trời – đối tác của Syngenta tại Việt Nam- vào chiều hôm qua 14-4, tại An Giang.

“Một trong những điều cơ bản nhất của thương vụ này là việc thay đổi nhà đầu tư và cổ đông”, ông John Ramsey khẳng định. Theo ông, hiện nay Syngenta có rất nhiều cổ đông và nhà đầu tư khác nhau, cho nên việc Syngenta và ChemChina thực hiện thương vụ này chẳng qua chỉ là thay đổi nhà đầu tư, từ nhiều cổ đông và nhà đầu tư khác nhau còn lại một nhà đầu tư duy nhất là ChemChina.

“Còn về hoạt động của Syngenta là không bị ảnh hưởng, chúng tôi vẫn là Syngenta”, ông John Ramsey khẳng định. Theo ông Ramsey, thế giới hiện nay nói chung, Việt Nam nói riêng đang gặp gặp nhiều thách thức mang tính chất dài hạn, nhất là về an ninh lương thực, cho nên cần phải có đầu tư nghiên cứu dài hạn và “một trong những điều chúng tôi thấy là ChemChina đã nhìn thấy vấn đề quan trọng cần phải có đầu tư dài hạn, cho nên họ cam kết và mong muốn được đầu tư dài hạn về nghiên cứu và phát triển, đấy là cái bước quan trọng nhất của thương vụ này”, ông Ramsey nói.

Trả lời câu hỏi của TBKTSG Online rằng: “Việt Nam rất e ngại hóa chất của Trung Quốc, với thương vụ này, Syngenta giải quyết vấn đề đó như thế nào?”

Ông John Ramsey của Syngenta, cho rằng nhiệm vụ của Syngenta không phải là bán sản phẩm của Trung Quốc mà là bán công nghệ, cung cấp công nghệ và giải pháp của Syngenta cho thị trường nông nghiệp toàn cầu và “thương vụ này không làm thay đổi công nghệ cũng như bộ sản phẩm của chúng tôi đã phát triển, nghĩa là chúng tôi không phải bán hàng của Trung Quốc mà là bán hàng Syngenta”, ông khẳng định.

Cũng theo ông John Ramsey, thương vụ với ChemChina sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ hoạt động nào từ cung cấp đến phát triển sản phẩm Syngenta trên toàn cầu và ở Việt Nam và “chúng tôi vẫn duy trì hoạt động một cách bình thường như hiện nay”, ông nói.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trước đó hãng tin Bloomberg cho biết phía sau thương vụ này giữa Syngenta và ChemChina là Trung Quốc muốn giải quyết bài toán mất cân đối giữa dân số và diện tích canh tác của quốc gia này.

Cụ thể, hãng tin này dẫn số liệu của Jefferies Group, cho biết Trung Quốc chiếm 21% dân số thế giới, nhưng chỉ sở hữu 9% diện tích đất nông nghiệp toàn cầu và đây chính là lý do ChemChina quyết mua Syngenta – hãng sản xuất thuốc trừ sâu lớn nhất thế giới và đang sở hữu công nghệ biến đổi gen (GMO) có thể giúp Trung Quốc tăng năng suất mùa màng.

Với 1,4 tỉ miệng ăn, Trung Quốc cần tăng mạnh năng suất nông nghiệp trong bối cảnh đất sản xuất nông nghiệp ngày càng xấu; nguồn nước ô nhiễm…

Hãng tin Bloomberg dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cho biết tăng sản lượng nông nghiệp là một trong những ưu tiên của quốc gia này và Trung Quốc cần đi đầu trong việc sản xuất nông nghiệp GMO.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới