Thứ Bảy, 15/06/2024, 15:09
35 C
Ho Chi Minh City

Thượng viện Mỹ vẫn bác bỏ biện pháp kiểm soát súng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thượng viện Mỹ vẫn bác bỏ biện pháp kiểm soát súng

Phúc Minh

Thượng viện Mỹ vẫn bác bỏ biện pháp kiểm soát súng
Người dân Mỹ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân trong vụ thảm sát Orlando. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát ngày 20-6 đã bác bỏ các biện pháp nhằm hạn chế súng đạn sau vụ thảm sát tại thành phố Orlando, bang Florida, Mỹ.

Trước đó, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ vẫn hy vọng đạt thỏa thuận nhằm kiểm soát vũ khí đối với những kẻ khủng bố, mặc dù những nỗ lực này là một trận chiến đầy khó khăn.

Vụ thảm sát tối ngày 12-6 tại một hộp đêm của người đồng tính ở Orlando là một trong những vụ thảm sát đẫm máu nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại, làm gia tăng áp lực lên các nhà lập pháp Mỹ.

Tuy nhiên, những nỗ lực này của các nhà lập pháp vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các thành viên Hiệp hội súng trường quốc gia Mỹ (NRA).

Đảng Cộng hòa và các đồng minh của họ thuộc NRA cho rằng các biện pháp mà đảng Dân chủ đưa ra vẫn còn nhiều hạn chế và ảnh hưởng đến các quyền hiến định về mang vũ khí. Trong khi đó, đảng Dân chủ chỉ trích các kiến nghị của đảng Cộng hòa, cho rằng họ đang có nguy cơ trở thành "nô lệ" của NRA.

Lãnh đạo Thượng viện Mitch McConnell – nghị sĩ đảng Cộng hòa – cho biết đảng này “đang theo đuổi giải pháp thực sự có thể giúp người Mỹ an toàn trước sự đe dọa của chủ nghĩa khủng bố”.

Trong khi những cuộc tranh cãi nảy lửa chưa có hồi kết vẫn diễn ra tại Quốc hội Mỹ, các cuộc thăm dò cho thấy công dân Mỹ ngày càng ủng hộ dự luật hạn chế súng đạn tại quốc gia có đến hơn 310 triệu loại vũ khí này, trung bình mỗi người dân sở hữu 1 vũ khí.

Vấn đề này cũng là một trong những chủ đề được các cử tri quan tâm nhất trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11-2016. Ứng viên sáng giá của đảng Dân chủ Hillary Clinton tuyên bố ủng hộ hạn chế súng đạn, trong khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ thỏa thuận với NRA về vấn đề này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới