Chủ Nhật, 23/06/2024, 12:40
30 C
Ho Chi Minh City

Thương mại Nhật Bản u ám do đồng yen tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương mại Nhật Bản u ám do đồng yen tăng giá

Phúc Minh

Thương mại Nhật Bản u ám do đồng yen tăng giá
Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP

(TBKTSG Online) – Đồng yen tăng giá đang gây áp lực lên thương mại nước ngoài của Nhật Bản.

Báo Wall Street Journal cho biết trong tháng 3-2016, kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản giảm 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái – giảm tháng thứ 6 liên tiếp.

Chỉ riêng thị trường Trung Quốc, xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong tháng 2-2016, xuất khẩu của Nhật Bản sang Trung Quốc tăng lần đầu tiên trong 7 tháng qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc tăng này không phản ánh đúng thực chất do trùng vào dịp Tết Nguyên đán của Trung Quốc.

Trong tháng 3-2016, kim ngạch nhập khẩu của Nhật Bản cũng giảm 14,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà phân tích cho rằng những nguyên nhân chính xuất nhập khẩu của Nhật Bản suy giảm do đồng yen tăng giá mạnh, các thị trường mới nổi suy yếu làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa bên ngoài… đã tác động xấu lên thương mại của Nhật Bản.

Từ đầu năm đến nay, đồng yen đã tăng giá chóng mặt, 10% so với đô la Mỹ, do những bất ổn của thị trường cổ phiếu thúc đẩy nhà đầu tư hướng đến các tài sản an toàn, trong đó đồng yen. Đầu năm nay, tỷ giá hối đoái của đồng yen ở mức 120 yen/ đô la Mỹ. Đến ngày 20-4, tỷ giá này là 109,2 yen/ đô la Mỹ.

Theo chuyên gia Marcel Thieliant thuộc Trung tâm nghiên cứu Capital Economics, đồng yen mạnh làm giảm khả năng cạnh tranh ở nước ngoài của các nhà xuất khẩu Nhật Bản cũng như lợi nhuận của họ, dẫn đến hạn chế khả năng mở rộng sản xuất cũng như tăng lương cho nhân viên.

Số liệu vừa được công bố là bức tranh mới nhất về nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, đã suy giảm 1,4% (so với cùng kỳ năm ngoái) trong quí 4-2015 và có thể tiếp tục đà suy giảm trong quí 1-2016.

Thêm vào đó, thảm họa động đất cuối tuần qua khiến một số công ty lớn nhất Nhật Bản như Sony và Toyota phải tạm dừng hoạt động tại các khu vực bị ảnh hưởng chắc chắn sẽ tác động đến nền kinh tế mong manh của Nhật Bản trong khi Nhật Bản đang lúng túng trong việc thúc đẩy tăng trưởng.

Đọc thêm:

>> Nhật tăng trưởng âm gây lo ngại về kinh tế toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới