Thứ Sáu, 14/06/2024, 03:45
30 C
Ho Chi Minh City

Thương hồ bán Tết  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương hồ bán Tết  

Hoa, cây kiểng và trái cây được nông dân miền Tây chờ bằng ghe về TPHCM tiêu thụ và kiếm cái Tết cho mình – Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

(TBKTSG Online) – Những ngày cuối năm, từ các vùng quê nghèo, nông dân rong ruổi trên những chiếc ghe, chở sản vật, hoa kiểng lên phố thị. Những “nông dân thương hồ” này đem hàng đi bán, mang niềm vui Tết đến cho người khác.

Thế nhưng, đối với họ, mùa xuân còn ở đâu xa lắm dù họ bắt đầu lo buôn bán Tết từ dịp lễ Giáng sinh kéo dài tới các mùng của Tết Nguyên đán. 

Mót bạc lẻ sắm Tết 

Trời Sài Gòn, những ngày cuối năm se se lạnh. Trên bến sông, dọc theo đường Mai Xuân Thưởng, quận 7, những chiếc ghe chở hàng của nông dân các tỉnh tụ hội về. Họ đến từ nhiều tỉnh miền Tây, đem chuối, dừa, dưa hấu, khoai lang…, các loại hoa như cúc, vạn thọ, cây quất và nhiều nhất vẫn là hoa mai lên thành phố để bán. Họ sống đời thương hồ lênh đênh theo từng con nước lớn, nước ròng và đặt niềm hy vọng vào chuyến hàng cuối năm, mong kiếm ít tiền lời sắm quần áo Tết cho con nơi quê nhà.  

Anh Phạm Văn Thông, xã Vĩnh Bình, Chợ Lách, Bến Tre, sống đời thương hồ đã bốn năm nay. Do gia đình ít đất, từ ngày lấy vợ, anh được sắm cho chiếc ghe 5 tấn ra riêng. Đứa con hơn 3 tuổi cũng được sinh ra trên chiếc ghe này. Mỗi năm khi Tết đến, anh cùng vợ và con lại chở kiểng, hoa tết lên Sài Gòn bán.

Anh Thông thuộc dạng “thương hồ nghèo”, mỗi chuyến hàng bỏ vốn khoảng 4-5 triệu đồng, mua những chậu kiểng bình dân chở về phố. Anh bộc bạch: “Mỗi năm có vài ngày tết để kiếm tiền. Mỗi chậu kiểng tôi bán lời khoảng 5.000- 10.000 đồng, trừ hết chi phí mỗi chuyến hàng kéo dài nửa tháng vợ chồng tôi cũng kiếm được từ 400.000- 500.000 đồng”.  

Cặp sát bên ghe anh Thông là ghe của chị Nguyễn Thị Ngọc Diệp, quê tận miệt Vĩnh Long. Cứ bồng bềnh trên sông nước, hai vợ chồng đi thu mua chuối, chất đầy ghe rồi chạy hết hai ngày một đêm thì đến thành phố Hồ Chí Minh. Mùa Tết, ngoài mặt hàng chuối, chị Diệp còn tranh thủ đem thêm ít chậu mai lên thành phố bán trong những ngày giáp Tết.

Chị Diệp cười vui: “Cây nhà lá vườn không à. Mấy chục chậu mai này là do sắp nhỏ ở nhà trồng. Tết, tranh thủ kiếm thêm tiền mà lo sắm quần áo cho sắp nhỏ ở nhà chứ”. Anh Đính- chồng chị Diệp tiếp lời vợ: “Lên đây, bỏ vài trăm ngàn mướn chỗ bày hàng, bán hết số mai và chuối này, may lắm lời được khoảng một triệu. “Tết “mót” ít bạc lẻ trên thành phố về sắm Tết cho mình thôi”, anh Đính cười nói.  

Cầu vừa đủ xài!  

Ghe của các thương hồ neo đậu các bến sông rạch ở TPHCM-Ảnh: NGUYỄN ĐỨC

Tiền lời kiếm được không nhiều, cuộc sống lênh đênh sông nước, cơm hàng cháo chợ… là tình cảnh chung của những thương hồ. Anh Đính kể, mỗi chuyến nếu may mắn bán hết hàng nhanh thì cũng kéo dài gần nửa tháng. Ghe chạy từ Vĩnh Long lên Sài Gòn hết 60 lít dầu. Từ khi giá dầu lên, tiền lời còm của thương hồ càng “còm” hơn. Đó là chưa kể họ còn phải mua nước ngọt để sinh hoạt và tưới cây, mỗi phi (100 lít) hết 9.000 đồng.  

Thế nhưng xem ra, anh Đính còn may mắn hơn chị Nguyễn Thị Mai ở Mỏ Cày, Bến Tre. Để có một ghe hoa Tết bán cuối năm, chị Mai phải vay 5 triệu đồng với mức lãi 300.000 đồng mỗi tháng. Chị Mai hy vọng: “Mong bán hết hàng sớm, lấy tiền trả cho chủ nợ chứ không để qua tết vừa “dông cả năm”, vừa lãi mẹ đẻ lãi con cũng chết”.

Ước mơ của chị Mai thật giản dị nhưng xem ra khó thành hiện thực. Theo những thương hồ lâu năm, đi buôn hoa Tết hay trái cây không khéo lỗ như chơi. Anh Võ Văn Hùng ở Cái Mơn, Bến Tre, một thương hồ hoa Tết lâu năm kể lại: năm ngoái, đến chiều 30 Tết anh vẫn còn cả vài chục chậu hoa. Hai vợ chồng ngồi buồn thiu, ngắm người thành phố đi sắm Tết mà ruột nóng như lửa bởi các con đang ngóng bố mẹ nơi quê nhà.

Sau cùng anh Hùng đành gom hoa vứt vào đống rác, dọn hàng, hai vợ chồng tranh thủ về quê cho kịp sáng mùng 1 dẫn con đi Tết ông bà.  

Chia tay những nông dân sống đời thương hồ khi thành phố đã lên đèn. Đèn đường hắt xiên môt vệt, ánh sáng nhờ nhờ soi bóng những khách thương hồ xa nhà đang đi bán “cái Tết” cho người dân phố thị. Rồi đây, chiều 30 Tết, ai trong số họ sẽ hớn hở với niềm vui bán hết hàng, ai còn canh cánh nỗi lo hàng ế. “Cầu mong cho họ vừa đủ xài”, như chính họ hằng gửi ước mơ đơn sơ vào mâm cúng ngũ quả: mãng cầu, quả dừa, đu đủ, xoài mà họ mang lên thành phố bán cho người dân mang về cúng nhà mỗi khi xuân về.

NGUYỄN ĐỨC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới