Chủ Nhật, 14/07/2024, 14:52
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thương chiến căng thẳng, Trung Quốc đẩy mạnh gom vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thương chiến căng thẳng, Trung Quốc đẩy mạnh gom vàng

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Trung Quốc kéo dài đà mua ròng vàng sang tháng 6 khi cuộc chiến tranh thương mại kéo dài với Mỹ làm tổn thương các kỳ vọng tăng trưởng của nước này và thúc đẩy nhu cầu đa dạng hóa danh mục ngoại hối.

Mỹ tăng cường giám sát nhân tài Trung Quốc

Trung Quốc: Giá thực phẩm leo thang chóng mặt

Bốn chiếc bẫy chờ Trung Quốc

Thương chiến căng thẳng, Trung Quốc đẩy mạnh gom vàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã liên tục mua ròng vàng trong sáu tháng qua. Ảnh: Zerohedge

Hôm 10-6, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) thông báo trong tháng 5 vừa qua, đã tăng dự trữ vàng lên 61,61 triệu ounce từ mức 61,1 triệu ounce của tháng trước đó. Nếu tính theo đơn vị tấn, PBoC đã mua thêm 15,86 tấn vàng trong tháng 5, nâng dự trữ vàng lên mức 1.916 tấn (có giá trị tương đương 79,8 tỉ đô la Mỹ) sau khi mua tổng cộng 58 tấn vàng trong 5 tháng liên tiếp trước đó.

Theo PBoC, trong tháng 5, tổng giá trị dự trữ ngoại hối (trái phiếu, ngoại tệ, vàng…) của Trung Quốc đã tăng lên mức  3.010 tỉ đô la, cao hơn 6 tỉ đô la so với tháng trước đó.

Nhà phân tích Helen Lau của công ty Argonaut Securities (Asia) Ltd. nhận định động thái đẩy mạnh mua vàng của Trung Quốc phản ánh “quyết tâm đa dạng hóa” danh mục dự trữ ngoại hối nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào các tài sản đô la bao gồm trái phiếu chính phủ Mỹ.

Helen Lau cũng ghi nhận nhu cầu mua vàng lẻ của người dân và doanh nghiệp của Trung Quốc cũng đang tăng. Bà nhận định với tốc độ mua như hiện nay, Trung Quốc có thể gom khoảng 150 tấn vàng trong năm 2019.

Đồng tình với nhận định này, Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu ở công ty TD Securities, nói: “Đó là sự đa dạng hóa để thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ đặc biệt là trong bối cảnh các căng thẳng thương mại leo thang và một cuộc chiến tranh lạnh công nghệ tiềm ẩn với Mỹ đang lộ diện”.

Trung Quốc, nước sản xuất và tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, đang đối mặt với viễn cảnh nền kinh tế tăng trưởng trì trệ khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và “cấm cửa” các công ty công nghệ như Huawei khỏi thị trường Mỹ.

Các quỹ phòng hộ ở Mỹ đang gia tăng vị thế nắm giữ các hợp đồng vàng tương lai và các hợp đồng quyền chọn mua vàng lên mức cao nhất trong gần 12 năm. Ảnh: Reuters

Giá vàng đã tăng trong ba tuần qua và chạm mức 1.348,07 đô la/ounce trong phiên giao dịch 7-6, mức cao nhất kể từ tháng 4-2018 khi giới đầu tư đổ xô mua vàng vì xem nó như kênh trú ẩn tài sản an toàn.

Hôm 10-6, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 0,8% và chốt ở mức 1.329,1 đô la/ounce trước thông tin Tổng thống Trump quyết định không áp thuế với hàng hóa của Mexico như kế hoạch trước đó.

Trung Quốc đã nối lại tốc độ mua vàng đều đặn sau một khoảng dừng từ cuối năm 2016 đến tháng 12 năm ngoái.
Trước đây, nước này đã trải qua những giai đoạn dài không công bố các dữ liệu mua vàng để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối. Khi PBoC thông báo tăng 57% dự trữ vàng lên mức 53,3 triệu ounce vào giữa năm 2015, đó là lần cập nhật dữ liệu dự trữ vàng lần đầu tiên trong sáu năm.

Động thái tăng mua vàng của PBoc diễn ra khi các ngân hàng trung ương khác, đặc biệt là từ các nền kinh tế mới nổi, cũng tăng dự trữ vàng. Trong quí 1-2019, các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã mua tổng cộng 145,5 tấn vàng, mức cao kỷ lục trong sáu năm qua.

Jeremy Lawson, nhà kinh tế trưởng ở công ty Aberdeen Standard Investments cho rằng Trung Quốc đa đạng hóa danh mục dự trữ ngoại hối là điều dễ hiểu “nếu họ đang chuẩn bị cho một thế giới bất ổn hơn”.

Hôm 10-6, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ sẵn sàng áp thuế thêm với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc nếu ông không đạt được tiến triển nào trong đàm phán thương mại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh nhóm G20 vào cuối tháng này tại Nhật Bản.

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông mong muốn gặp ông Tập bên lề hội nghị thượng định G20 diễn ra vào ngày 28 và 29-6 ở Osaka, Nhật Bản. Song phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận kế hoạch về một cuộc gặp như vậy.

Hôm 10-6, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Trung Quốc vẫn để ngỏ khả năng đàm phán thương mại thêm với Washington nhưng không đề cập gì đến khả năng hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau tại hội nghị G20.

Lo ngại về chiến tranh thương mại đã thúc đẩy các quỹ phòng hộ tăng vị thế nắm giữ vàng lên mức cao nhất trong gần 12 năm.

Theo dữ liệu được Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ công bố hôm 7-6, trong tuần kết thúc vào ngày 4-6, các quỹ phòng hộ đã tăng vị thế nắm giữ dài hạn đối với các hợp đồng vàng tương lai và hợp đồng quyền chọn mua vàng trên sàn giao dịch hàng hóa Comex ở New York, lên mức 174.233 hợp đồng, tăng 38% so với tuần trước đó và đây cũng là mức cao nhất trong gần 12 năm qua.

Theo MENAFN, Bloomberg, CNBC

Vị trí đặt bình chọn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới