Chủ Nhật, 19/05/2024, 05:11
33 C
Ho Chi Minh City

Thuốc kháng virus của Pfizer làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hay tử vong vì Covid

Ricky Hồ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Pfizer vừa thông báo thử nghiệm thuốc viên kháng virus Covid-19 của hãng đã dừng sớm hơn kế hoạch sau khi loại thuốc này chứng minh được có thể làm giảm 89% nguy cơ nhập viện hay tử vong đối với những người trưởng thành có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Giá cổ phiếu của Pfizer đã tăng 13% sau kết quả thử nghiệm đầy đứa hẹn loại thuốc kết hợp Paxlovid, dùng chung với một loại thuốc kháng virus khác đối với các ca Covid-19 trở nặng. Ảnh: Reuters

Kết quả này dường như vượt qua loại thuốc viên Molnupiravir của Merck & Co Inc được công bố vào tháng trước là làm giảm 50% nguy cơ tử vong hay nhập viện đối với bệnh nhân Covid-19 có nguy cơ nhiễm bệnh nặng.

Tuy vậy, hiện cả hai hãng dược vẫn chưa công bố đầy đủ dữ liệu. Cổ phiếu của Pfizer tăng 13% lên 49,47 đô la trong hôm 5-11, trong khi cổ phiếu của Merck giảm 6% xuống 84,69 đô la.

Pfizer nói hãng sẽ trình FDA (Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ) kết quả thử nghiệm tạm thời đối với loại thuốc viên mới, được sử dụng kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ có tên là Ritonavir. Đây là một phần của quá trình xin sử dụng khẩn cấp mà Pfizer nộp đơn tháng rồi.

Phương pháp điều trị kết hợp, sẽ có tên thương hiệu là Paxlovid, bao gồm ba viên thuốc uống hai lần mỗi ngày.

Phân tích theo dự định trên 1.219 bệnh nhân trong nghiên cứu của Pfizer xem xét các trường hợp nhập viện hoặc tử vong ở những người nhiễm Covid-19 từ nhẹ đến trung bình, với ít nhất một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh nặng, chẳng hạn như béo phì hoặc lớn tuổi.

Kết quả cho thấy 0,8% những người được sử dụng thuốc Pfizer trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng phải nhập viện và không ai tử vong sau 28 ngày sau khi điều trị. Con số này so với tỷ lệ nhập viện là 7% đối với bệnh nhân dùng giả dược. Cũng có bảy trường hợp tử vong trong nhóm dùng giả dược.

Tỷ lệ tương tự đối với bệnh nhân được điều trị trong vòng năm ngày kể từ khi có triệu chứng – 1% trong nhóm điều trị phải nhập viện, so với 6,7% ở nhóm giả dược, bao gồm 10 trường hợp tử vong.

Thuốc kháng virus cần được sử dụng càng sớm càng tốt trước khi tình trạng nhiễm trùng diễn ra và để thuốc có hiệu quả cao nhất. Merck đã thử nghiệm loại thuốc của mình trong vòng năm ngày kể từ khi bắt đầu có triệu chứng.

“Chúng tôi thấy rằng hiệu quả đạt được cao, ngay cả khi bệnh nhân đã được điều trị năm ngày. Mọi người có thể đợi vài ngày trước khi làm xét nghiệm. Điều này có nghĩa rằng chúng tôi có thời gian để điều trị cho mọi người và mang lại lợi ích y tế cộng đồng”, Annaliesa Anderson, người đứng đầu chương trình Pfizer, nói với Reuters.

Pfizer không nêu chi tiết các tác dụng phụ của phương pháp điều trị, nhưng cho biết các tác dụng phụ đã xảy ra ở khoảng 20% ​​bệnh nhân điều trị và dùng giả dược.

“Những dữ liệu này cho thấy rằng ứng cử viên thuốc kháng virus nếu được cơ quan quản lý chấp thuận, có khả năng cứu sống bệnh nhân, giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng Covid-19 và loại bỏ tới 90% số trường hợp nhập viện”, CEO Albert Bourla của Pfizer phát biểu trong một thông cáo.

Pfizer cho biết họ hiện đang kỳ vọng sản xuất hơn 180.000 gói vào cuối năm 2021 và ít nhất 50 triệu gói vào cuối năm 2022, trong đó 21 triệu gói sẽ được sản xuất trong nửa đầu năm. “Chúng tôi hiện đang tăng thêm công suất và tăng cường hơn nữa và chúng tôi mong muốn cập nhật những con số này trong những tuần tới”, Pfizer nói.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nhấn mạnh rằng việc ngăn ngừa Covid-19 thông qua việc sử dụng rộng rãi vaccine vẫn là cách tốt nhất để kiểm soát đại dịch. Hiện chỉ có 58% người Mỹ được tiêm chủng đầy đủ. Việc tiếp cận vaccine trên thế giới bị hạn chế.

Thuốc của Pfizer, một phần của nhóm được gọi là chất ức chế protease, được thiết kế để ngăn chặn một loại enzyme mà virus cần để nhân lên.

Thuốc Molnupiravir của Merck hoạt động theo cơ chế đưa các lỗi vào mã di truyền của virus. Merck đã bán hàng triệu liệu trình và thuốc đã được các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh phê duyệt trong tuần này. Đầu tháng 11,  Anh cho biết họ đã bảo đảm 250.000 khóa thuốc kháng virus Pfizer.

Pfizer cũng đang nghiên cứu xem liệu thuốc viên của hãng có thể được sử dụng ở những người không có nguy cơ mắc Covid nghiêm trọng, cũng như để ngăn ngừa nhiễm Covid ở những người phơi nhiễm với virus.

Nguồn: Reuters

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới