Thứ Ba, 18/06/2024, 22:32
31.7 C
Ho Chi Minh City

“Thuốc” cứu thị trường chưa có tác dụng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Thuốc” cứu thị trường chưa có tác dụng  

Chán nản, buồn bã là tâm trạng chung của tất cả các nhà đầu tư chứng khoán hiện nay – Ảnh: LÊ TOÀN

(TBKTSG Online) – Những nỗ lực cứu vãn sự tuột dốc của thị trường chứng khoán dường như chưa có kết quả cụ thể, chỉ số VN-Index hôm 5-3 vẫn sụt giảm nghiêm trọng 25,43 điểm (4,17%), phá mức 600 điểm xuống còn 583,45.

Từ đầu tuần đến nay, trung bình mỗi ngày thị trường chứng khoán TPHCM mất hơn 4% và điều này đã khiến không chỉ nhà đầu tư mà các cơ quan nhà nước đau đầu. Ngày 4-3, Chính phủ đã đưa ra một gói giải pháp cho thị trường tài chính trong đó bao gồm những biện pháp hỗ trợ cho thị trường chứng khoán nhưng dường như kết quả chưa được thể hiện trên thực tế.

Trong đợt khớp lệnh đầu tiên, một số nhà đầu tư đã có ý định mua vì nghĩ giá đã ở mức quá thấp, tuy nhiên lượng bán ra với lệnh ATO vẫn ồ ạt xuất hiện, khiến nhiều người do dự và quyết định tiếp tục chờ. Kết quả, đợt khớp lệnh đầu tiên, VN-Index mất gần 5%, tạo đà cho sự sụt giảm mạnh ở hai đợt kế tiếp.  

Một số nhà đầu tư cho rằng thị trường chưa phản ứng liền với những giải pháp này vì thực ra vẫn chỉ là những chủ trương chung chung và nhà đầu tư chứng khoán đã mất lòng tin với những “liều thuốc đắng” về thắt chặt tín dụng trong thời gian qua. Một số nhà đầu tư trụ lâu ở sàn chứng khoán như anh Nguyễn Ngọc Hảo tại sàn SSI cho rằng có lẽ thị trường sẽ vẫn rớt trong tuần này và anh vẫn chưa có ý định mua vào.  

Trước đó, ngày 4-3, gần như tất cả cổ phiếu và chứng chỉ quỹ trên sàn TPHCM đã rớt ở mức sàn và cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư thực sự đã diễn ra rầm rộ. Thêm vào đó, các ngân hàng cũng hối thúc nhà đầu tư nhanh chóng bán cổ phiếu ra vì các hợp đồng repo đã tới thời hạn trong khi giá trị các cổ phiếu cầm cố giảm từng ngày. Việc này càng châm dầu vào lửa khiến thị trường đổ dốc nhanh hơn.  

Phiên ngày 5-3, chỉ có ba cổ phiếu tăng giá trong khi hầu như các mã còn lại trên sàn đều giảm ở mức cao nhất có thể. Cuối phiên, dư bán còn rất nhiều trong khi lượng dư mua gần như không có. Khối lượng giao dịch toàn thị trường trong ngày 5-3 đạt 12,2 triệu đơn vị và giá trị là 742 tỉ đồng. Trước đó, phiên ngày 4-3, lượng giao dịch trái phiếu tăng vọt khiến tổng giá trị giao dịch sàn TPHCM đạt gần 2.000 tỉ đồng.  

Sàn Hà Nội vẫn đi chung hướng với sàn TPHCM khi chỉ số HASTC ngày 5-3 tiếp tục giảm 3,27% xuống chỉ còn 192,54 điểm. Khối lượng giao dịch qua sàn đạt 6,7 triệu cổ phiếu với giá trị là 320 tỉ đồng.  

Trên sàn Hà Nội, giá cổ phiếu thậm chí còn giảm mạnh hơn với biên độ dao động cho phép là 10%/ngày. Sau khi tăng giá nhẹ vào giữa tuần trước, chỉ số HASTC tiếp tục giảm 1,8% trong ngày thứ Sáu (29-2) xuống mức 228,24 điểm. Kết thúc tháng 2, chỉ số chung của sàn Hà Nội đã giảm tới 22,4%, cao hơn nhiều lần so với mức giảm 9,1% trong tháng 1.  

Những ngày đầu tháng 3 này lại bắt đầu những tín hiệu kém khả quan khi các cổ phiếu trên sàn Hà Nội tiếp tục rơi tự do, kéo chỉ số HASTC xuống 6,14% trong ngày 3-3 và 7,1% trong ngày 4-3, kết thúc ở mức 199,04 điểm. Đặc biệt trong ngày 4-3 không có một cổ phiếu nào tăng giá và có tới 111/129 mã giảm nhiều hơn 8%. Như vậy chỉ số HASTC đã xuống thấp hơn ngưỡng 200 điểm và là mức thấp nhất kể từ ngày 21-11-2006.  

THỦY TRIỀU – CHI ANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới