Thứ Tư, 19/06/2024, 21:46
30 C
Ho Chi Minh City

Thuế xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã “dễ thở” hơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã “dễ thở” hơn

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả sơ bộ của kỳ xem xét hành chính lần thứ 15 (POR15) thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam, trong giai đoạn từ 1-8-2017 đến 31-7-2018 với mức thuế đã "dễ thở" hơn so với kỳ xem xét trước đó.

Mỹ tăng thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam

Thuế xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã “dễ thở” hơn
Thuế xuất khẩu cá tra Việt Nam vào Mỹ đã "dễ thở" hơn. Trong ảnh là nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. Ảnh: Trung Chánh

Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công Thương vào hôm nay, 21-10, đã phát đi thông báo cho biết, mức thuế sơ bộ thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam trong kỳ POR15 cho giai đoạn như nêu trên đối với bị đơn bắt buộc và tự nguyện đều là 0 đô la/kg; mức thuế suất chung toàn quốc là 2,39 đô la/kg.

Trong khi đó, trao đổi với TBKTSG Online khi DOC công bố kết quả cuối cùng của kỳ POR14, ông Ong Hàng Văn, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy sản Trường Giang cho biết, mức thuế áp cho Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương là 3,87 đô la Mỹ/kg; Công ty cổ phần thủy sản Biển Đông và Tập đoàn thủy sản Vĩnh Hoàn lần lượt chịu mức thuế là 0,19 và 0 đô la/kg.

Trong khi đó, có 5 đơn vị chịu mức thuế 1,37 đô la/kg, gồm NTSF Seafoods Joint Stock Company; C.P Vietnam Corporation; Cuu Long Fish Joint Stock Company; Green Farms Seafood Joint Stock Company và Vinh Quang Fisheries Corporation.

Còn mức thuế chống bán phá giá cá tra toàn quốc của kỳ POR14 vào Mỹ là 2,39 đô la/kg.

Với kết quả như nêu trên, mức thuế sơ bộ của kỳ POR15 đã “dễ thở” hơn rất nhiều so với kết quả cuối cùng của kỳ POR14.

Tuy nhiên, kết quả nêu trên vẫn chưa thể đem lại vui mừng cho doanh nghiệp, bởi kết quả cuối cùng kỳ POR15 dự kiến sẽ được công bố sau 120 ngày, có thể sẽ thay đổi so với kết quả sơ bộ và đây mới là kết quả được đưa vào áp dụng.

Theo báo cáo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 8 năm nay, xuất khẩu cá tra Việt Nam đạt 1,3 tỉ đô la, giảm 7,7% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ đạt 187,9 triệu đô la, giảm 41,5% so với cùng kỳ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới