Thứ Tư, 19/06/2024, 04:32
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 3% 

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế thu nhập doanh nghiệp giảm 3% 

Thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được giảm thêm 3%, kể từ ngày 1-1-2009 – Ảnh: caicachhanhchinh.gov.vn

(TBKTSG Online) – Với việc Quốc hội khóa XII thông qua hai luật là Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) sửa đổi, kể từ ngày 1-1-2009, thuế TNDN sẽ chính thức áp dụng mức mới là 25%, giảm 3% so với mức cũ.

Mức thuế mới này đã được Quốc hội thông qua chiều 2-6, vì mục đích khuyến khích hoạt động đầu tư, sản xuất. Mặc dù mức giảm trước mắt có thể khiến ngân sách nhà nước giảm thu mỗi năm chừng hơn 5.000 tỉ đồng nhưng lâu dài sẽ được bù đắp bằng các hoạt động gia tăng đầu tư .

Luật mới sửa đổi trong thời gian tới đã không cho phép phần chi quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại và một số phần chi khác của doanh nghiệp được vượt quá 10% tổng số chi phí hợp lý tính thuế. Luật chỉ nới rộng mức chi này là 15% cho các doanh nghiệp mới được thành lập trong vòng ba năm đầu, dù nhiều doanh nghiệp và đại biểu Quốc hội là doanh nghiệp đã đề nghị nâng lên mức 15% cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt thành phần.

Luật sửa đổi cũng không tiếp thu các kiến nghị bằng cách giữ nguyên quy định về nơi nộp thuế tại nơi đóng trụ sở chính như trước đây mà yêu cầu doanh nghiệp có cơ sở sản xuất hạch toán phụ thuộc nhưng đóng xa trụ sở chính vẫn phải phân bổ việc nộp thuế giữa những nơi này (tính theo tỷ lệ chi phí).

Riêng hoạt động dầu khí, mức thuế suất sàn sửa đổi đã nâng lên từ 25% đến 32%. Như vậy,khung thuế suất đối với hoạt động này là từ 32% đến 50%, nhằm mục đích tránh những bất lợi có thể phát sinh cho phía Việt Nam trong quá trình đàm phán với đối tác nước ngoài.  

Trong những điều khoản đáng chú ý được thông qua trong Luật Thuế GTGT áp dụng từ ngày 1-1-2009, tài nguyên, khoáng sản xuất khẩu chưa qua chế biến vẫn được tính trong đối tượng không chịu thuế. Những người sửa luật cho rằng, vì thuế GTGT chỉ thu đối với hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng ở Việt Nam, không áp dụng cho xuất khẩu. Hơn nữa, nếu áp dụng thuế suất thuế GTGT (kể cả mức 0%) đối với mặt hàng xuất khẩu này khiến doanh nghiệp được khấu trừ, hoàn thuế đầu vào, vô tình còn giúp họ tăng lợi nhuận và vô tình khuyến khích xuất khẩu.

Dịch vụ kinh doanh chứng khoán, chuyển nhượng vốn, theo Luật Thuế GTGT sửa đổi cũng được rơi vào diện không chịu thuế, do thông lệ quốc tế cũng không đánh thuế GTGT loại hình kinh doanh này.

NGỌC LAN

                                                         

    

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới