Thứ Bảy, 22/06/2024, 18:52
30 C
Ho Chi Minh City

Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu thu từ 1-7-2009

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế thu nhập cá nhân bắt đầu thu từ 1-7-2009

Ngọc Lan

Chiều 19-6, lễ bế mạc kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XII được tổ chức trọng thể tại Hội trường Bộ Quốc Phòng. Ảnh TTXVN

(TBKTSG Online) – Quốc hội đã chính thức thông qua phương án về miễn giảm thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong năm 2009. Theo đó, miễn toàn bộ số thuế đã giãn cho các đối tượng trong 6 tháng đầu năm. Kể từ ngày 1-7 tới, người có thu nhập đến mức chịu thuế sẽ phải đóng thuế.

Trong ngày bế mạc kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XII (19-6), Quốc hội đã thông qua phương án miễn giảm thuế TNCN với nội dung chính như nêu trên. Kể từ ngày 1-7-2009 đến hết năm nay, chỉ có đối tượng có thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng vốn, từ bản quyền, nhượng quyền thương mại mới được miễn thuế. Các đối tượng có thu nhập từ đầu tư, chuyển nhượng vốn không được miễn giảm thuế đến hết năm 2010 như đề xuất của Chính phủ.  

Ngoài ra, để phù hợp với tình hình thực tế, Quốc hội đã điều chỉnh một số chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2009 như: GDP năm 2009 từ 6,5% xuống 5%, tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu từ 13% xuống 3%, chỉ số giá tiêu dùng điều chỉnh từ dưới 15% xuống dưới 10%, nâng mức bội chi ngân sách không quá 7% GDP.

Quốc hội cũng thông qua việc bổ sung 20.000 tỉ đồng trái phiếu chính phủ để đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án, công trình giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục theo mục tiêu đã được Quốc hội quyết định, đồng thời bổ sung mục tiêu đầu tư xây dựng ký túc xá cho sinh viên và các dự án cấp bách, nhất là ở các địa phương nghèo, kinh tế chậm phát triển. Chính phủ xây dựng phương án phân bổ vốn trái phiếu chính phủ bổ sung, báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến trước khi quyết định.

Riêng về Đề án đổi mới cơ chế tài chính trong giáo dục và đào tạo từ năm 2010 đến 2015, Quốc hội chỉ thông qua nghị quyết mang tính chủ trương, định hướng. Theo nghị quyết này, Quốc hội không đề cập rõ đến mức học phí tăng cụ thể trong thời gian tới là bao nhiêu, vì điều này được giao cho Chính phủ quyết định cụ thể việc thực hiện.

Tuy nhiên, trong năm 2009-2010, trong điều kiện nền kinh tế còn nhiều khó khăn, việc điều chỉnh tăng trần học phí tại các cơ sở đào tạo nghề nghiệp và đại học công lập chỉ thực hiện ở mức thấp mang tính quá độ trước khi thực hiện lộ trình điều chỉnh học phí từ năm học 2010-2011. Đối với các chương trình đại trà tại các cơ sở đào tạo nghề nghiệp và đại học công lập, học phí được xác định theo các nhóm ngành nghề đào tạo và các bậc học, thực hiện lộ trình tăng dần, phù hợp với nguyên tắc chia sẻ và khả năng đóng góp thực tế của người học. 

Trước đó, báo cáo thẩm tra của một số ủy ban tại Quốc hội không đồng ý thông qua mức tăng học phí đại học từ 180.000 đồng lên 255.000 đồng/tháng kể từ năm học 2009-2010 như Chính phủ đề xuất, mà chỉ chấp thuận mức tăng cao nhất là 230.000 đồng/tháng.

Đối với các chương trình đại trà tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập thì mức học phí được xác định theo từng vùng, tỉnh phù hợp với thu nhập bình quân và khả năng đóng góp thực tế của hộ gia đình, thực hiện tăng dần theo lộ trình hợp lý. Theo đó, mức trần chỉ áp dụng vào năm học 2014-2015.

Những chính sách, cơ chế không liên quan đến tài chính mà bản đề án Chính phủ trình ra thì bắt đầu được thực hiện từ năm 2010.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới