Thứ Ba, 18/06/2024, 20:20
31.7 C
Ho Chi Minh City

Thuế doanh nghiệp ở Mỹ nhìn từ Microsoft

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuế doanh nghiệp ở Mỹ nhìn từ Microsoft

Thái Bình

Thuế doanh nghiệp ở Mỹ nhìn từ Microsoft
Trụ sở Microsoft ở Ireland, nơi xử lý phần lớn hoạt động kinh doanh của tập đoàn ở bên ngoài nước Mỹ. Ảnh softpedia.com

(TBKTSG Online) – Cũng như các công ty lớn của Mỹ kinh doanh trên toàn cầu, tập đoàn Microsoft đã giữ lợi nhuận ở nước ngoài mà không chuyển về nước để không phải nộp thuế cho chính phủ Mỹ; điều đó gây bất bình trong công chúng và đặt ra yêu cầu phải nhanh chóng cải tổ hệ thống thuế khóa.

Khối tiền mặt mà Microsoft cất giữ ở nước ngoài đang tăng lên từng ngày. Trong báo cáo mới nhất, Microsoft cho biết, tính đến ngày 30-6-2014, các công ty con ngoài nước Mỹ của tập đoàn này có thu nhập trước thuế lên tới 92,9 tỉ đô la Mỹ; nếu chuyển khối tiền này về nước, công ty phải đóng thuế 29,6 tỉ đô la.

Còn theo báo cáo công bố hồi tháng 5-2014 của tổ chức Công dân vì Thuế khóa Công bằng (CTJ), năm tài chính 2013 số tiền mà Microsoft để lại ở nước ngoài là 76,4 tỉ đô la, tránh được khoản thuế 24,4 tỉ đô la. Số tiền 29,6 tỉ đô la thuế thu nhập mà lẽ ra Microsoft phải đóng trong năm tài chính này tương đương với tổng ngân sách hai năm của tiểu bang Washington, nơi Microsoft đóng trụ sở chính.

Trong khi đó, số thuế thu nhập mà Microsoft thực tế đã đóng cho chính phủ liên bang Mỹ lại rất khiêm tốn: năm tài chính 2012 là 3,5 tỉ đô la, 3,8 tỉ đô la năm 2013 và 5,5 tỉ đô la năm nay, chủ yếu dựa trên thu nhập phát sinh tại thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, hành động "né thuế" của Microsoft không hề vi phạm pháp luật. Theo luật Mỹ, công ty không phải đóng thuế cho khoản thu nhập phát sinh ở nước ngoài nếu họ tiếp tục chi tiêu/đầu tư số tiền đó ở nước ngoài; còn nếu họ “hồi hương” khoản thu nhập này – tức là chuyển tiền về Mỹ để chi tiêu, trả cổ tức cho cổ đông, mở rộng hoạt động sản xuất, thuê mướn nhân viên hay mua bán/sáp nhập doanh nghiệp khác – thì phải chịu thuế 35%.

Thuế suất 35% quả là “quá đắng”. Một số tập đoàn Mỹ, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, đã đối phó bằng cách mở công ty con ở các nước có thuế suất thấp rồi chuyển bản quyền công nghệ cho các công ty con này kinh doanh mà không chuyển doanh thu về Mỹ cho dù công nghệ/sản phẩm được phát triển tại Mỹ. Hệ điều hành Windows 8 cho máy tính chẳng hạn, được phát triển tại Mỹ, nhưng nếu một công ty ở Việt Nam mua Windows, rất có khả năng tiền thanh toán sẽ được chuyển vào một chi nhánh Microsoft nào đó bên ngoài nước Mỹ. Hậu quả là các công ty ngày càng giàu lên trong khi số thu thuế của chính phủ Mỹ ngày càng teo tóp.

Microsoft chưa phải là tập đoàn giữ nhiều tiền ở nước ngoài nhất, vị trí đó thuộc về Apple. Tháng 9 năm ngoái, nhà sản xuất điện thoại iPhone báo cáo đã có 137,7 tỉ đô la trong các tài khoản ở nước ngoài. Còn theo điều tra của CTJ dựa trên báo cáo tài chính của các công ty niêm yết, tập đoàn Cisco để ở nước ngoài 48 tỉ đô la, HP có 38 tỉ, Google có gần 39 tỉ và Oracle có 26 tỉ, tính đến cuối tháng 5 vừa qua. Các tập đoàn công nghiệp ngoài lĩnh vực công nghệ cũng không thua kém: tập đoàn GE để ở nước ngoài 110 tỉ đô la, tập đoàn dược phẩm Pfizer có 69 tỉ đô la v.v…

Hành vi né thuế như vậy đã gây bất bình trong công chúng Mỹ, nhất là lớp trung lưu mà thu nhập ngày càng giảm trong khi thuế má ngày càng tăng. Trong cuộc đối thoại với nhà báo Steve Liesman trên đài CNBC mới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng phải than rằng, hành động né thuế như vậy đã xói mòn “lòng tin của người dân Mỹ vào suy nghĩ của các công ty, tập đoàn về trách nhiệm của họ đối với đất nước nói chung”. Bộ trưởng Tài chính Jack Lew thì có cái nhìn thực tế hơn; trong một bài xã luận đăng trên báo Washington Post gần đây, ông Jack Lew hối thúc Quốc hội Mỹ sớm thông qua một dự luật về thuế khóa mà hành pháp đã đệ trình, theo đó biểu thuế thu nhập doanh nghiệp sẽ được sửa đổi sao cho hành vi gửi doanh thu ở nước ngoài sẽ không còn hấp dẫn nữa.

Về phía doanh nghiệp, lãnh đạo nhiều tập đoàn đa quốc gia của Mỹ cho rằng, trách nhiệm của người điều hành doanh nghiệp đối với cổ đông là làm sao nộp thuế càng ít càng tốt. Vì thế, họ đề nghị chính phủ Mỹ cải tổ chính sách thuế, thậm chí bỏ hẳn khoản thuế thu nhập đánh vào nguồn tiền “hồi hương” mà các tập đoàn chuyển từ nước ngoài về Mỹ. Ông John Chambers, CEO của tập đoàn Cisco còn đe dọa, Cisco sẽ không thuê mướn bất cứ công dân Mỹ nào, không mua lại bất cứ công ty Mỹ nào nếu như luật thuế không thay đổi.

Tuy vậy, có vẻ đây là một lời đe dọa sáo rỗng vì mới đây Cisco đã sáp nhập nhiều công ty công nghệ Mỹ, trong đó có vụ mua lại công ty Sourcefire với giá 2,7 tỉ đô la, mà luật thuế Mỹ vẫn chưa hề cải tiến!

(theo businessinsider, AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới