Thứ Bảy, 15/06/2024, 10:41
31.2 C
Ho Chi Minh City

Thuê bao GSM tăng gấp bốn lần CDMA

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuê bao GSM tăng gấp bốn lần CDMA

HT Mobile đã chuyển từ công nghệ CDMA sang GSM – Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Tốc độ phát triển thuê bao di động sử dụng công nghệ GSM (công nghệ viễn thông toàn cầu) tại Việt Nam hiện tăng trưởng nhanh gấp bốn lần so với thuê bao CDMA (công nghệ truy cập đa phân chia mã).

Ngày 1-7 vừa qua, S-Fone – mạng di động sử dụng công nghệ CDMA – đã đạt năm triệu thuê bao đúng vào dịp mạng này kỷ niệm năm năm gia nhập thị trường viễn thông. Mặc dù S-Fone hiện là mạng di động có thuê bao lớn nhất trong các mạng sử dụng công nghệ CDMA (hiện có EVN Telecom cũng đang sử dụng công nghệ này và thu hút khoảng ba triệu thuê bao), nhưng so với tốc độ phát triển thuê bao của các mạng sử dụng công nghệ GSM thì thuê bao CDMA phát triển quá chậm.

Cụ thể, ngày 24-6, mạng di động Viettel đã công bố đạt 20 triệu thuê bao sau gần bốn năm hoạt động và trở thành mạng di động có lượng thuê bao lớn nhất tại Việt Nam.

Như vậy, nếu chỉ so sánh giữa hai mạng Viettel và S-Fone, mặc dù S-Fone bắt đầu kinh doanh trước Viettel một năm nhưng Viettel lại có lượng thuê bao gấp bốn lần của S-Fone. Còn nếu so sánh về lượng thuê bao di động giữa hai công nghệ này thì tổng thuê bao GSM lại gấp gần sáu lần CDMA.

Tuy nhiên, cũng phải xét đến yếu tố thời gian là công nghệ GSM vào thị trường Việt Nam từ hơn 10 năm nay, trong khi công nghệ CDMA mới bắt đầu khi S-Fone ra đời.

Hiện thị trường viễn thông Việt Nam có khoảng 45 triệu thuê bao GSM và chỉ có khoảng 8 triệu thuê bao CDMA.

Trong buổi gặp gỡ báo chí để chính thức công bố việc chuyển đổi công nghệ CDMA sang GSM, mạng HT Mobile cho biết phải chuyển đổi công nghệ vì lý do thiếu thiết bị đầu cuối nên khó khăn cho việc phát triển thuê bao. Ông Nguyễn Mạnh Bằng, Giám đốc EVN Telecom cũng cùng chung quan điểm này.

Ông Đỗ Trung Tá, phái viên của Thủ tướng Chính phủ về công nghệ thông tin, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông, cho rằng công nghệ CDMA khó phát triển tại Việt Nam vì công nghệ này thâm nhập thị trường khi công nghệ GSM đã trở nên quá phổ biến.

VÂN OANH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới