Thứ Năm, 25/07/2024, 16:10
32 C
Ho Chi Minh City

Thuê bao di động phát tán tin nhắn rác có thể bị thu hồi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuê bao di động phát tán tin nhắn rác có thể bị thu hồi

Vân Oanh

Thuê bao di động phát tán tin nhắn rác có thể bị thu hồi
Thuê bao di động phát tán tin nhắn rác có thể bị thu hồi. Hình minh họa: Vân Oanh

(TBKTSG Online) – Trung tâm ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Việt Nam (Vncert) cho biết đơn vị này đang chấp bút cho dự thảo nội dung sửa đổi, bổ sung của Nghị định 77/2012/NĐ-CP, trong đó quy định thuê bao di động phát tán tin nhắn rác có thể bị thu hồi.

> Xử phạt hàng tỉ đồng tin nhắn rác

Ông Vũ Quốc Khánh, giám đốc Vncert cho biết, dự kiến nội dung sửa đổi, bổ sung của Nghị định 77/2012/NĐ-CP quy định nghiêm cấm các hành vi sau: trao đổi, mua bán danh sách địa chỉ điện tử mà không có dự đồng ý của người sở hữu; cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn không đúng với yêu cầu của người sử dụng; che giấu tên, địa chỉ thư điện tử của mình hoặc giả mạo tên, địa chỉ điện tử của tổ chức, cá nhân khác khi gửi thư điện tử, tin nhắn; thu cước sử dụng dịch vụ mà không thông báo với người sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, dự thảo bổ sung, sửa đổi nghị định trên còn tạo điều kiện cho doanh nghiệp viễn thông trong việc ngăn chặn tin nhắn rác. Cụ thể quy định doanh nghiệp di động có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ thuê bao di động trước tin nhắn rác cũng như tạo điều kiện cho sự phát triển của tin nhắn quảng cáo. Trách nhiệm của doanh nghiệp di động cần rõ ràng và khả thi để đáp ứng yêu cầu thực tiễn hiện nay.

Ông Khánh cho biết, dự thảo quy định các doanh nghiệp di động phải ngăn chặn, thu hồi thuê bao được dùng để phát tán tin nhắn rác; giới hạn tần suất nhắn tin từ mỗi nguồn gửi, ngăn chặn các tin nhắn có nguy cơ gây mất an toàn an ninh thông tin; phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ tin nhắn trong và ngoài nước ngăn chặn tin nhắn rác…

Dự thảo cũng quy định các doanh nghiệp di động phải cung cấp các công cụ tiếp nhận thông báo tin nhắn rác từ người sử dụng; cung cấp công cụ đăng ký nhận, từ chối tin nhắn quảng cáo theo hướng dẫn của Bộ Thông tin Truyền thông; hướng dẫn thuê bao gửi thông báo tin nhắn rác và phản hồi các thông báo về tin nhắn rác tiếp nhận được; triển khai hệ thống ngăn chặn tin nhắn rác tối thiểu có khả năng ngăn chặn tin nhắn rác theo nguồn gửi và từ khóa trong nội dung tin nhắn gửi…

Theo Vncert, hiện nay hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn, tin nhắn từ Internet về cơ bản đã tương đối đầy đủ với việc ban hành Nghị định 90/2008/NĐ-CP về chống thư rác và Nghị định 77/2012/NĐ-CP.

Tuy nhiên, theo Vncert, cần phải ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung của Nghị định 77/2012/NĐ-CP vì các lý do sau: thứ nhất, thực tế hiện nay chưa có quy định về việc quản lý dịch vụ nội dung qua tin nhắn dẫn tới việc các đối tượng cung cấp dịch vụ không được quản lý chặt chẽ, trách nhiệm của doanh nghiệp di động cũng không rõ ràng. Điều này đã gây bất lợi cho người sử dụng dịch vụ, trong khi đó nguồn lợi thu được từ việc phát tán tin nhắn rác về dịch vụ này là không nhỏ. Thực tế thì các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung qua tin nhắn thường chính là các đối tượng phát tán tin nhắn rác hoặc thuê các đối tượng khác phát tán tin nhắn rác.

Thứ hai, Nghị định 90/2008/NĐ-CP áp dụng mô hình cho phép gửi quảng cáo khi chưa được sự đồng ý của người nhận trước mắt sẽ tạo điều kiện cho nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo dễ dàng tiếp cận với người sử dụng. Song việc nhà cung cấp dịch vụ quảng cáo tùy ý gửi quảng cáo khi chưa có sự đồng ý sẽ khiến khách hàng cảm thấy phiền phức. Khi số lượng nhà cung cấp dịch vụ nhiều lên thì mức độ gây phiền hà tới người dùng càng tăng. Một người có thể phải nhận hàng trăm thư quảng cáo cùng một lúc.

Thứ ba là gây khó khăn trong hoạt động ngăn chặn, xử lý tin nhắn rác: tin nhắn rác gần đây đã giảm nhưng thường gia tăng trong các dịp lễ tết, các đợt khuyến mại của các doanh nghiệp viễn thông di động. Mặc dù trong nghị định 90/2008/NĐ-CP có các nội dung liên quan đến xử phạt. Nhưng các nội dung xử phạt còn rất nhẹ, chưa đủ sức răn đe các đối tượng phát tán tin nhắn rác, nên nhiều cá nhân, tổ chức sau khi bị xử phạt vẫn tiếp tục hành vi này.

Thống kê tình hình tin nhắn rác từ đầu năm tới nay của Vncert cho thấy số lượng tin nhắn rác đã giảm khoảng 60% so với năm 2012. Từ đầu năm tới nay, các mạng di động đã ngăn chặn khoảng 300.000 thuê bao phát tán tin nhắn rác. Bộ Thông tin Truyền thông đã điều phối xử lý gần 200 trường hợp phát tán tin nhắn rác; thanh tra 21 công ty, xử phạt 2,6 tỉ đồng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới