Thứ Ba, 18/06/2024, 05:22
27.3 C
Ho Chi Minh City

Thuduc House phủ nhận cáo buộc móc nối với công ty con để gian lận thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thuduc House phủ nhận cáo buộc móc nối với công ty con để gian lận thuế

Dũng Nguyễn

(TBKTSG Online) – Trong thông cáo mới nhất của mình, Công ty cổ phần Nhà Thủ Đức (Thuduc House) phủ nhận mối quan hệ với 70 công ty con được đề cập trong báo cáo của Tổng cục Hải quan về hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Thuduc House phủ nhận cáo buộc móc nối với công ty con để gian lận thuế
Thuduc House đang đối mặt với nghi vấn gian lận thuế. Ảnh minh họa.

Cục Thuế TPHCM cưỡng chế thuế với Thuduc House

Tòa án hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời liên quan đến Thuduc House

Liên quan đến nội dung của Báo cáo số 8194/BC-TCHQ ngày 31-12-2020 của Tổng Cục Hải Quan về “Kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam”, Thuduc House vừa có thông cáo báo chí để làm rõ thông tin.

Thuduc House cho rằng công ty không có bất kỳ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa nào liên quan đến Công ty cổ phần Thương mại Sài Gòn Tây Nam (Công ty con của Công ty SATRA) cũng như không có “bất kỳ sự cấu kết hay móc nối với 70 công ty được đề cập trong báo cáo”.

Còn đối với việc xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử, trong hai năm 2018 – 2019, Thuduc House mua hàng trong nước và xuất khẩu sang các đối tác nước ngoài. Hàng trong nước được công ty mua từ Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading (Công ty con của Thuduc House) và công ty này chỉ thực hiện việc mua hàng với công ty TNHH An Lành Phát.

“Thuduc House, Thuduc House Wood Trading và An Lành Phát vẫn đang hoạt động bình thường, hợp pháp, có con dấu, pháp nhân, có địa chỉ trụ sở rõ ràng, thực hiện việc kê khai và nộp thuế Giá trị gia tăng đầy đủ”, báo cáo có đoạn.

Còn liên quan đến nội dung về việc không có dữ liệu của đơn vị nhập khẩu hàng của Thuduc House (1 đơn vị không được nhập khẩu vào Hồng Kông, 2 đơn vị nhập khẩu ở Campuchia không có dữ liệu xuất nhập khẩu trong năm 2018, 2019), Thuduc House cho rằng nghĩa vụ trong hợp đồng xuất khẩu hàng là giao hàng cho đơn vị vận chuyển (theo giá FOB) hoặc đến cửa khẩu của bên nhận hàng (theo giá CIF).

“Việc các đối tác của chúng tôi có tuân thủ đúng các chính sách pháp luật của nước sở tại hay không thì chúng tôi hoàn toàn không thể biết và cũng không có thẩm quyền để yêu cầu đối tác phải chứng minh. Tuy nhiên, theo thông tin từ đơn vị vận chuyển hàng cho chúng tôi đã xác nhận hàng hóa đã được giao cho người nhận theo hợp đồng xuất khẩu”, báo cáo của Thuduc House cho biết.

Theo Thuduc House, hãng vận chuyển là Công ty KGL Viet Nam cũng đã xác nhận với công ty là đã nhận toàn bộ những lô hàng (gồm 133 lô xuất đi Hong Kong, 79 lô xuất đi Campuchia). “Toàn bộ những lô hàng đã được mang đến sân bay Phnom-Penh (Campuchia) và sân bay Hồng Kông, chuyển lệnh giao hàng cho người nhập khẩu”, báo cáo có đoạn.

Theo Thuduc House, những kết luận của thanh tra Cục thuế TPHCM hay báo cáo của Tổng cục Hải Quan Việt Nam hiện đang được điều tra, xác minh, và tòa án hay các cơ quan điều tra cũng chưa có bất kỳ quyết định nào xác định Thuduc House có hành vi xuất khống hay chiếm đoạt tiền hoàn thuế. Công ty cam kết sẽ cập nhật thông tin chính thức ngay khi có thêm diễn biến mới.

Trong diễn biến có liên quan, Cục Thuế TPHCM cho biết đã ban hành quyết định cưỡng chế thuế với nội dung yêu cầu các ngân hàng trích tiền từ tài khoản của Thuduc House, đồng thời phong tỏa các tài khoản của doanh nghiệp với số tiền hơn 451,3 tỉ đồng.

Thuduc House trước đó đã có thông báo thể hiện ý kiến không đồng tình với quyết định áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả và thu hồi toàn bộ số tiền thuế giá trị gia tăng đã hoàn cho doanh nghiệp của Cục thuế TPHCM.

Phía tòa án đã quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đình chỉ các quyết định của Cục Thuế TPHCM, tuy nhiên sau đó hủy bỏ quyết định này sau đó ít ngày.

Tổng cục Hải quan cho biết, Thuduc House đã mở 501 tờ khai xuất khẩu mặt hàng linh kiện điện tử với trị giá tính thuế 5.286 tỉ đồng, từ 17-2-2017 đến 2-8-2019. Sau đó doanh nghiệp được hoàn thuế giá trị gia tăng 17 lần với số tiền gần 261 tỉ đồng.

Nhưng kết quả xác minh tại Hồng Kông của Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan cho thấy, ba lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào Hồng Kông. Còn xác minh tại hai công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu.

Ngoài ra, phần lớn doanh nghiệp bán hàng cho Công ty cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House) đều không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin về địa chỉ trụ sở chính, thông tin về chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật, thông tin về nơi đăng ký quản lý thuế.

Theo Tổng cục Hải quan, các đối tượng đã thành lập các công ty con mua bán hàng hóa trong nước với giá thấp, sau đó nâng giá cao gấp hàng trăm lần, làm giả hồ sơ để xuất khẩu, rồi làm thủ tục hoàn thuế để chiếm đoạt số tiền hàng trăm tỉ đồng, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước.

Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước liên quan vụ việc.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới