Thứ Sáu, 12/07/2024, 16:44
29 C
Ho Chi Minh City

Thực thi chính sách bị chê chậm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực thi chính sách bị chê chậm

Tư Hoàng

Thực thi chính sách bị chê chậm
Nhiều chính sách hỗ trợ thị trường của Chính phủ bị chê là vẫn chậm. Ảnh chinhphu.vn.

(TBKTSG Online) – Đại diện giới doanh nghiệp và chuyên gia kinh tế phàn nàn các giải pháp của Chính phủ tháo gỡ khó khăn cho thị trường đều bị triển khai rất chậm, làm giảm hiệu quả của chính sách.

Ông Nguyễn Đình Trung, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh nói: “Các chính sách (của Chính phủ) đến được với doanh nghiệp vẫn còn chậm. Ví dụ như gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng, đến thời điểm hiện nay mới chỉ có 2 doanh nghiệp và 56 cá nhân được vay”.

Ông Hoàng Văn Quyết – Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư tài chính và Xây dựng Việt Nam bổ sung: “Tác động của các giải pháp của Chính phủ đang chậm còn mang nặng tính hành chính. Ngay như việc ra đời của VAMC, chủ trương được đưa ra từ rất lâu, nhưng việc triển khai còn nhiều hạn chế, và nhiều ý kiến tỏ ra lo lắng VAMC sẽ thất nghiệp”.

Nhận xét của hai doanh nghiệp trên được nêu ra tại buổi tọa đàm mang tên: "Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp – Nhìn từ kinh tế vĩ mô 6 tháng đầu năm 2013" do báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức chiều 30-7.

TS Lê Đăng Doanh – chuyên gia kinh tế, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương, đồng tình điểm này khi cho rằng, đề án giải quyết nợ xấu chỉ được khởi động vào ngày 29-7 rồi là rất chậm chạp.

Hơn nữa, ông nói, gói tín dụng 30.000 tỉ đồng trợ giúp thị trường bất động sản đang gặp rất nhiều khó khăn về thủ tục, ví dụ người vay phải có hợp đồng mua nhà mới được vay tín dụng, quy định về thu nhập thấp, nhiều yêu cầu xác nhận…

Ông Nguyễn Văn Phụng,  Phó vụ trưởng Vụ chính sách thuế, Bộ Tài chính thừa nhận là Nghị quyết 01 và 02 của Chính phủ nhằm miễn, giảm thuế giúp các doanh nghiệp là chưa thỏa mãn được các nhu cầu của các doanh nghiệp.

Lý do, theo ông Phụng, là các giải pháp về thuế không thể thỏa mãn được nhu cầu của tất cả vì có những doanh nghiệp quy mô lớn hay vừa không được hưởng, hoặc được hưởng gói ưu đãi này thấp hơn mức mà họ mong muốn.

Liên quan đến cải cách doanh nghiệp nhà nước, một trong ba trụ cột chính của chương trình cải cách kinh tế, ông Phụng nhận xét là “hết sức chậm chạp”.

Tuy nhiên, ông cho rằng, những khó khăn của khu vực này cần được thông cảm khi phải đảm nhiệm những lĩnh vực mà các doanh nghiệp dân doanh không thể làm. “Chúng ta cũng tính đến việc đầu tư ngoài ngành của khối doanh nghiệp nhà nước cần phải thoái vốn nhưng, không phải vì thế mà thực hiện thoái vốn bằng mọi giá”, ông giải thích.

Ông Lê Đăng Doanh nói rằng nhiều doanh nghiệp đang phàn nàn là phần thu ngoài thuế là rất lớn. Chẳng hạn, một doanh nghiệp đã thống kê, họ có đến 100 địa chỉ gọi điện, viết thư đến đề nghị, yêu cầu họ phải đóng góp chỗ này, chi tiêu chỗ kia. “Tôi đề nghị phải giảm mức chi tiêu ngoài thì các doanh nghiệp mới có thể cạnh tranh được”, ông nói.

Chuyên gia này cũng bày tỏ lo lắng là sức mua hiện tại của người dân đang ở mức thấp nhất trong 13 năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới