Thứ Hai, 24/06/2024, 09:25
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thực phẩm Tết: giá cả được dự đoán sẽ ổn định

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực phẩm Tết: giá cả được dự đoán sẽ ổn định

Ở các chợ đầu mối, lượng thịt heo về chợ bình quân 140 -150 tấn/ngày. Gian hàng bán thịt heo tại chợ Trần Chánh Chiếu – Ảnh: TTXVN

Sở Thương mại TPHCM vừa thông báo kế hoạch dự trữ hàng hóa thực phẩm thiết yếu Tết Mậu Tý 2008 đã đạt kế hoạch “Cung sẽ bảo đảm cầu, giá cả sẽ ổn định”.

Ông Trương Trung Việt, Phó giám đốc Sở cho biết, tổng số tiền dự trữ hàng hóa thực phẩm thiết yếu mà UBND Thành phố giao nhiệm vụ cho 6 doanh nghiệp là 400 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ không tính lãi, đến nay đã được bảo đảm đủ 100%.

Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (SATRA) đã hoàn thành việc dự trữ 130 tỷ đồng, bao gồm thịt gia súc đông lạnh, thực phẩm chế biến các loại, cá tươi, thủy hải sản đông lạnh. Ngoài ra, SATRA và các doanh nghiệp trực thuộc đã tiến hành thu mua, dự trữ nguyên liệu chế biến thực phẩm, hàng hóa có nhu cầu tiêu dùng cao với trị giá 332 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn đã dự trữ được 850 tấn heo hơi, 250 tấn bò hơi, 150 gà và 200 tấn thực phẩm chế biến với tổng trị giá 69 tỷ đồng.

Với lượng heo và nguyên liệu dự trữ như trên, Tổng công ty sẽ góp phần ổn định giá nếu giá lợn thị trường tăng đột biến. Giá bán của công ty sẽ thấp hơn giá thị trường từ 5%-10% gồm các mặt hàng thịt heo hơi, thịt heo mảnh, thịt tươi sống, hàng chế biến, thịt bò, thịt gà… đáp ứng phục vụ khách hàng trong dịp Tết.

Liên hiệp xã Thương mại Thành phố (Saigon Coop) cho biết cũng đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch dự trữ 100 tỷ đồng hàng hóa. Ngoài ra Saigon Coop còn dự trữ thêm 14 nhóm mặt khác khác.

Công ty cổ phần thực phẩm công nghệ Sài Gòn hiện cũng đã dự trữ đủ lượng đường để tung ra thị trường trong dịp Tết này 10.000 tấn. Từ đầu tháng 1/2008, giá đường có tăng nhẹ do nhu cầu của thị trường tăng mạnh. Công ty đã bán ra khoảng 5.000 tấn với giá từ 7.400 đồng đến 7.600 đồng/kg. Hiện thị trường đã bình ổn trở lại với mức giá: Đường RE từ 7.800 đồng đến 8.000 đồng/kg. Công ty bảo đảm sẽ kiềm giá, bình ổn được thị trường, không để xảy ra tình trạng khan hiếm đường trong các đợt cao điểm Tết.

Công ty TNHH Huỳnh Gia Huynh Đề đã dự trữ tới 225.000 con gà, vịt và dự trữ thêm số cánh gà, đùi gà đông lạnh trị giá 2 tỷ đồng. Tổng số hàng dự trữ phục vụ Tết của công ty này hiện là 26 tỷ đồng, đảm bảo hoàn thành kế hoạch tham gia thị trường, kiềm giữ giá trước, trong và sau Tết.

Công ty TNHH Thương mại và chế biến thực phẩm Phú An Sinh cũng đang nuôi 320.000 con gà và nuôi tại các trại vệ tinh 80.000 con nữa đồng thời nhập khẩu 300 tấn gà để sẵn sàng đưa ra thị trường Tết. Số lượng hàng nhập thực tế đã vượt 120 tấn so với kế hoạch dự kiến ban đầu. Tết này công ty sẽ thực hiện nghiêm túc việc kiềm giá và dự báo giá thịt gà sẽ không có sự biến động trong dịp Tết này.

Trong thời gian cận Tết, SATRA và Saigon Coop cũng đã triển khai thực hiện các đợt bán hàng lưu động phục vụ đồng báo các xã vùng sâu, vùng xa các mặt hàng thực phẩm thiết yếu phục Tết với doanh số khoảng 10 tỷ đồng và giá bán giảm từ 3% đến 15% so với giá bán lẻ ở siêu thị.

Riêng SATRA sẽ chịu toàn bộ chi phí phục vụ bán hàng lưu động, đưa hàng đến 60 điểm ở 25 xã thuộc 5 huyện ngoại thành với tổng giá trị 2 tỷ đồng. Còn Saigon Coop sẽ đưa 8 tỷ đồng hàng hóa về phục vụ tại 80 điểm bán ở ngoại thành với giá các loại thực phẩm giảm từ 3% đến 10%; đồ dùng gia đình giảm trên 15%.

Theo TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới