Thứ Bảy, 15/06/2024, 01:20
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thực hiện cam kết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thực hiện cam kết

(TBKTSG) – Việt Nam đang bị xếp vào nhóm các nước có nạn tham nhũng cao nhất trên thế giới. Lâu nay những vụ tham nhũng lớn bị phát hiện thường từ thông tin ở trong nước. Giờ đây, đã có trường hợp thông tin từ nước ngoài liên quan đến việc công ty nước họ hối lộ quan chức Việt Nam.

Với sự hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, các công ty nước ngoài đến Việt Nam đầu tư kinh doanh ngày càng nhiều, tất nhiên không thể tránh khỏi việc phải cạnh tranh gay gắt để có được những hợp đồng làm ăn. Để thắng thầu, một số công ty nước ngoài không bỏ qua việc hối lộ, bắt tay, lại quả…

Hai vụ mà dư luận đang quan tâm theo dõi là: vụ Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) của Nhật bị tố giác hối lộ một quan chức Việt Nam ở Ban quản lý dự án đại lộ Đông Tây ở TPHCM (báo SGTT ngày 5-9-2008), và vụ bốn công dân Mỹ thuộc công ty Nexus Technologies Inc. bị bắt vì đã hối lộ một số cán bộ doanh nghiệp nhà nước tại Việt Nam nhằm đổi lấy hợp đồng cung cấp thiết bị (theo Thanh Niên online ngày 7-9-2008).

Những công ty nước ngoài bỏ tiền ra hối lộ quan chức Việt Nam để đổi lấy những hợp đồng mang lại lợi nhuận tối đa cho họ, tất nhiên về phía mình Việt Nam phải gánh chịu thiệt hại về nhiều mặt: giá cả, chất lượng sản phẩm… 

Chúng ta không thể yên tâm khi nghĩ rằng có bao nhiêu vụ việc tương tự như hai vụ nói trên còn nằm trong bóng tối vì các cơ quan pháp luật nước ngoài chưa phát hiện được những vi phạm của công ty nước họ đang làm ăn ở Việt Nam?

Chúng ta mong rằng các cơ quan pháp luật của Việt Nam sẽ cùng với cơ quan tư pháp các nước bạn để điều tra các vụ việc hối lộ, trước tiên là vì lợi ích của Việt Nam. Chống quốc nạn tham nhũng là vấn đề sống còn, chúng ta đã có luật phòng chống tham nhũng và lãnh đạo Đảng và Nhà nước luôn khẳng định phải xử lý đúng pháp luật những ai phạm tội tham nhũng bất kể là ai, giữ chức vụ gì.

Chỉ có thực hiện đầy đủ sự cam kết đanh thép đó thì mới tạo chỗ dựa vững chắc cho lòng tin của nhân dân trong công cuộc chống tham nhũng. Do vậy công tác điều tra cần thu thập thông tin từ nhiều kênh, không thể chỉ dựa vào việc đấu thầu, chọn thầu đúng quy định là đủ kết luận “không có hành vi tiêu cực”.

TƯ HOÀNG

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới