Thứ Ba, 16/07/2024, 16:42
30.6 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy phát triển kinh tế thủy sản theo hướng bền vững, cạnh tranh cao

C.P

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để phát triển kinh tế thuỷ sản bền vững, có tính cạnh tranh cao thì cần có sự tham gia của các doanh nghiệp trong việc đầu tư xây dựng cảng cá, góp phần phát triển kinh tế thuỷ sản theo mục tiêu ngành kinh tế quan trọng, có tính cạnh tranh cao.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh thành mời gọi các doanh nghiệp tham gia xây dựng cảng cá để phát triển ngành thuỷ sản theo hướng kinh tế cao, bền vững… Ảnh: TTXVN.

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển để bàn các giải pháp phát triển bền vững ngành thủy sản và chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) diễn ra ngày 26-8 tại Quảng Bình, theo Baochinhphu.vn.

Theo Bộ NN&PTNT, việc cấu trúc lại ngành thủy sản từ khai thác tài nguyên thiếu bền vững sang phát triển kinh tế thủy sản bền vững, cân bằng giữa khai thác, nuôi trồng, bảo tồn dựa trên hệ sinh thái gồm quản lý nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng ngư dân là định hướng phù hợp theo chiến lược phát triển thủy sản Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt. Vì vậy các tỉnh, thành phố ven biển cần bám sát định hướng này để xây dựng chiến lược phát triển kinh tế biển nói chung và ngành thủy sản nói riêng phù hợp với đặc điểm, tình hình của địa phương.

Cùng với đó, Bộ NN&PTNT đề nghị các địa phương có biển cần thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả để chống khai thác IUU tiến tới mục tiêu gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC; xây dựng một số vùng sản xuất thân thiện với môi trường gắn với phát triển du lịch sinh thái.

Đẩy mạnh hỗ trợ chuyển đổi sinh kế từ khai thác thủy sản vùng ven bờ sang nuôi trồng thủy sản trên biển gắn với giao quyền đồng quản lý các diện tích mặt biển cho các tổ chức, cộng đồng, nhân rộng quy mô sản xuất, vừa phát triển kinh tế, vừa giữ gìn và bảo vệ hệ sinh thái vùng biển; tổ chức sắp xếp lại hoạt động chế biến thủy sản theo chuỗi giá trị, tạo chuyển biến nhanh, bền vững trong lĩnh vực chế biến và thương mại thủy sản.

Vì thế, theo Bộ NN&PTNT sự tham gia của các doanh nghiệp để giúp nhà nước giảm gánh nặng đầu tư xây dựng cảng, cũng là một cách để hướng tới mục tiêu lâu dài phát triển thủy sản thành ngành kinh tế quan trọng, có tính cạnh tranh cao…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới