Thứ Năm, 30/05/2024, 15:03
33 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy kinh tế số, khám phá tiềm năng đầu tư vào Bình Dương

Thái An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Tại các phiên thảo luận trực tuyến thúc đẩy kinh tế số với Canada và các nước châu Âu, nhiều nhà đầu tư nước ngoài đánh giá Bình Dương là mảnh đất tiềm năng để đầu tư.

Ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh Bình Dương tham dự Hội nghị.

Tại “Hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Dương 2021” vừa tổ chức thành công, ông Mai Hùng Dũng – Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương cho hay: “Trong năm 2021, mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương vẫn nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư quốc tế vẫn đồng hành, chọn tỉnh Bình Dương là địa điểm đầu tư. Tính đến ngày 15-11-2021 Bình Dương đã thu hút 2 tỉ 069 triệu đô la Mỹ (vượt 14,9% kế hoạch năm), gồm: 64 dự án đầu tư mới (592 triệu đô la Mỹ), 24 dự án điều chỉnh tăng vốn (808 triệu đô la Mỹ). 161 dự án góp vốn (669 triệu đô la Mỹ). Lũy kế đến nay, toàn tỉnh hiện có 4.011 dự án đầu tư từ 65 quốc gia vùng lãnh thổ với tổng vốn đăng ký 37 tỉ đô la Mỹ. Bình Dương là địa phương đứng thứ 2 trong cả nước về thu hút vốn đầu tư nước ngoài sau TPHCM. Trong đó, 27 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới, bằng 52% so với cùng kỳ”.

Trao đổi về chủ đề định hướng giao thương, thu hút đầu tư trong thời gian tới đối với công nghiệp của tỉnh, ông Nguyễn Thanh Toàn – Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Tỉnh đã có định hướng tăng cường các ngành công nghiệp có thể vận dụng công nghệ 4.0 để công nghiệp tỉnh Bình Dương bước lên một giai đoạn mới”.

Toạ đàm do bà Huỳnh Đinh Thái Linh – Giám đốc điều hành Trung tâm thương mại Thế giới tỉnh Bình Dương dẫn dắt.

Về công tác thúc đẩy thu hút đầu tư, Ts. Nguyễn Việt Long, GĐ Sở Khoa Học & Công Nghệ tỉnh Bình Dương chia sẻ: “Sở đã triển khai rất nhiều chương trình hỗ trợ, đề tài chiến lược để giúp doanh nghiệp trong xúc tiến mọi hoạt động giao thương, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đưa nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng vào sản xuất  kinh doanh… Giai đoạn 2022-2023 dự kiến ảnh hưởng của Covid-19 chưa giảm nhưng chúng tôi vẫn có những tuyến đề tài thúc đẩy hợp tác, đầu tư, thu hút được vốn cho các lĩnh vực tiềm năng của tỉnh”.

Ông Phạm Thanh Dũng – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, Thương mại và Phát triển công nghiệp tỉnh Bình Dương chia sẻ thông tin: “Bình Dương có một số hàng nông sản sạch, công nghệ cao, sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang muốn xúc tiến đẩy mạnh giao thương với thị trường châu Âu. Chúng tôi có các loại trái cây có múi như bưởi, cam, quýt ở Bắc Tân Uyên đã xây dựng được thương hiệu”.

Theo ông Dũng, nhiệm vụ của cơ quan xúc tiến thương mại Bình Dương là thời gian tới phải tìm kiếm được đối tác để mang các sản phẩm này ra triển lãm ở nước ngoài, sau đó là tìm con đường để xuất khẩu các mặt hàng này. “Để làm được việc này, ngành nông nghiệp cũng phải phối hợp rất chặt để chuẩn hoá các yếu tố đầu vào. Sản phẩm phải sạch, phải đạt chuẩn từ giống tới quy trình, phân bón, công nghệ chăm sóc, và truy xuất nguồn gốc”,  ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Phạm Thanh Dũng đánh giá: “Quảng bá điện tử, xúc tiến đầu tư trực tuyến, kết nối kinh doanh trực tuyến, chuyển đổi số là tất yếu. Cuối năm nay, Bình Dương sẽ ra mắt sàn thương mại điện tử của tỉnh, bù đắp lại phần nào những trở ngại, tổn thất do dịch bệnh Covid-19 gây ra”, ông Dũng cũng thông tin: “Đối với tỉnh Bình Dương, tôi hoàn toàn tin tưởng 6 tháng đầu năm 2022 sẽ là bước phục hồi mạnh mẽ”.

Toàn cảnh Hội thảo thu hút đầu tư tại Bình Dương.

Doanh nhân Jack Nguyễn – Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Canada tại VN nhận định: “Quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Canada rất tiềm năng. Mặc dù thương mại song phương giữa Việt Nam và Canada đã rất phát triển trong lĩnh vực chế biến và sản xuất thực phẩm, nhưng vẫn còn nhiều lĩnh vực mới để hợp tác, nhất là khi giao dịch hàng hóa giữa hai nước mang tính bổ sung thay vì cạnh tranh với nhau”, Doanh nhân Jack Nguyễn phân tích.

“Tính đến nay, Canada đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 14 tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Canada được đánh giá cao trong các lĩnh vực như khách sạn, bảo hiểm, năng lượng tái tạo,… Việt Nam tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế thế giới trước và trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19. Bây giờ là thời điểm cho các công ty Canada đầu tư vào Việt Nam”, Doanh nhân Jack Nguyễn khẳng định.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới