Thứ Tư, 19/06/2024, 20:11
30 C
Ho Chi Minh City

Thúc đẩy kiểm tra tải trọng phương tiện đường bộ tại các cảng biển

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Cục Hàng hải Việt Nam, thời gian tới, các đơn vị liên quan sẽ tiếp tục thực hiện thanh tra, kiểm tra tải trọng các phương tiện đường bộ tại cảng biển; lên kế hoạch cho việc kiểm tra đột xuất đối với những cảng, bến có dấu hiệu vi phạm.

Hoạt động tại một cảng biển. Ảnh: Thái Lộ

TTXVN thông tin, Cục Hàng hải Việt Nam đã có báo cáo về kết quả thực hiện công tác kiểm soát tải trọng phương tiện tại cảng biển trong tháng 2-2023.

Cụ thể, cảng vụ hàng hải đã thực hiện thanh tra, kiểm tra tải trọng các phương tiện giao thông đường bộ tại cảng biển với tổng cộng là 140 cuộc. Trong đó, đơn vị phối hợp với thanh tra giao thông thực hiện là 5 cuộc thanh tra. Kết quả, trong tháng 2, không phát hiện phương tiện chở hàng vượt quá trọng tải khi tham gia giao thông.

Thời gian tới, đơn vị vẫn tiếp tục công tác này, đồng thời, lên kế hoạch cho việc kiểm tra đột xuất và đối với những cảng, bến có dấu hiệu vi phạm về xếp hàng hóa lên xe và xử lý những trường hợp làm sai quy định theo thẩm quyền.

Cơ quan cũng sẽ hướng dẫn những chính sách về kiểm soát tải trọng phương tiện đường bộ đối với các cảng, bến thuộc phạm vi quản lý cho doanh nghiệp cảng, bến.

Đơn cử như một trong số quy định đối với chủ hàng của hàng hóa xuất và nhập khẩu là phải có phiếu VGM (phiếu xác nhận khối lượng toàn bộ của container hàng vận chuyển quốc tế). Trong quá trình kiểm tra, cảng sẽ xác nhận khối lượng thực tế bằng cân. Với hàng xuất khẩu, khi đến cảng, khách hàng phải khai báo tải trọng theo mẫu khai báo…

Trước đó, theo TTXVN, Cục Hàng hải Việt Nam cũng đề xuất việc áp dụng các ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm soát tải trọng; tăng cường trang thiết bị, tổ chức hội thảo, tập huấn nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác kiểm tra, kiểm soát tải trọng.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2022, tổng khối lượng hàng hóa vận chuyển thông qua cảng biển Việt Nam ước đạt 733,18 triệu tấn, tăng 4% so với cùng kỳ.

Trong đó, hàng xuất khẩu đạt 179,07 triệu tấn, giảm 3%; hàng nhập khẩu đạt 209,26 tấn, giảm 2%; hàng nội địa đạt 342,79 tấn, tăng 12% so với năm 2021.

Ngoài ra, khối lượng hàng container thông qua cảng biển ước đạt 25,09 triệu TEUs, tăng 5% so với năm 2021. Các tuyến vận tải chủ yếu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và khu vực Đông Nam Á.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới