Thứ Ba, 16/07/2024, 13:37
30 C
Ho Chi Minh City

Thức ăn thủy sản: giá tăng, chất lượng không đạt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thức ăn thủy sản: giá tăng, chất lượng không đạt

Ngọc Hùng

Thức ăn thủy sản: giá tăng, chất lượng không đạt
Theo Tổng cục Thủy sản, hiện cả nước có khoảng 130 nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng chỉ có 10 nhà máy chịu trách nhiệm bình ổn giá nên không điều tiết được thị trường – Ành minh họa: TL.

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, giá các loại thức ăn cho nuôi trồng thủy sản đã tăng 35%; nhưng đáng chú ý là có khoảng 20% loại thức ăn thủy sản không đạt chất lượng.

>>> ĐBSCL: Giá cá tra quay đầu giảm.

>>> Thị trường cá tra: Rộng đầu ra, hẹp đầu vào.

Giá nguyên liệu giảm, giá sản phẩm vẫn tăng

Tại hội nghị tìm giải pháp nâng cao chất lượng, giảm giá thành cho thức ăn nuôi trồng thủy sản do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức ngày 6-12 tại TPHCM, ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội nghề cá Việt Nam, cho biết từ đầu năm đến nay, giá thức ăn thủy sản tăng 6 – 7 lần, tức là cứ khoảng 2 tháng lại tăng giá và chỉ tăng mà chưa hề giảm mặc dù từ quí 3-2011 giá các loại nguyên liệu đầu vào liên tục giảm.

Để chứng minh cho ý kiến của Hội nghề cá Việt Nam, ông Bùi Đức Quý, Giám đốc Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thủy sản (Tổng cục Thủy sản), cho biết trong quí 3-2011 vừa qua giá nhiều loại nguyên liệu làm thức ăn nuôi trồng thủy sản đã giảm mạnh.

Cụ thể, đậu tương giảm 34 đô la Mỹ/tấn xuống còn 428 đô la Mỹ/tấn, giá lúa mì là 6.700 đồng/kg (giảm 500 đồng/kg), cám gạo là 5.400 đồng/kg (giảm 700 đồng/kg), bắp là 6.300 đồng/kg (giảm 1.050 đồng/kg), bột cá 18.900 đồng/kg (giảm 1.000 đồng/kg).

Ngoài ra, doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi nói chung còn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh sách mặt hàng chịu thuế; từ ngày 1-1-2011 thuế nhập khẩu bột cá, bột thịt, dầu cá… giảm từ 5-10% xuống còn 0% và thuế giá trị gia tăng cho nguyên liệu sản xuất thức ăn giảm xuống còn 5%. 

“Thời gian qua chúng ta chưa có một động thái nào trong việc quản lý, chưa có cơ chế, chính sách cụ thể dẫn đến giá tăng liên tục, hơn 35% từ đầu năm đến nay. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến người nuôi trồng thủy sản”, ông Mưu nói.

… Nhưng chất lượng có vấn đề

Ngoài vấn đề giá, theo Tổng cục Thủy sản, chất lượng thức ăn lại có vấn đề vì tôm, cá tra nuôi chậm lớn, độ hao hụt cao. Cùng một loại thức ăn cho tôm thẻ chân trắng nhưng hệ số sử dụng thức ăn của Việt Nam là 1,3 – tức là 1,3 kg thức ăn thu về 1kg tôm thẻ chân trắng, trong khi tại Thái Lan tỷ lệ này là 1,1.

Chính vì vậy, Tổng cục Thủy sản đã lấy mẫu thức ăn cho thủy sản tại vùng nuôi thủy sản lớn ở ĐBSCL và tại các nhà máy chế biến thức ăn thủy sản tại Đông Nam bộ và qua kiểm nghiệm cho thấy thức ăn kém chất lượng chiếm đến khoảng 20% số mẫu kiểm tra.

Cụ thể, Chi cục Thú y, Sở NN&PTNT Đồng Tháp đã kiểm 168 mẫu thì có đến 62 mẫu không đạt chất lượng; còn Trung tâm khảo nghiệm, kiểm nghiệm và kiểm định nuôi trồng thủy sản đã kiểm tra 74 mẫu và phát hiện có 10 mẫu không đạt.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, cho rằng, cần có thời gian mới có thể giảm tỷ lệ thức ăn không đạt chất lượng từ 20% xuống mức 0,6-9,2% theo quy định hiện hành. Việc lấy mẫu thức ăn để kiểm tra hiện chưa làm thường xuyên được vì mất nhiều thời gian do có ít phòng phân tích chất lượng đạt chuẩn (ISO/IEC, 17025).

Bà Thu cũng không loại trừ chất lượng thức ăn thủy sản giảm một phần là do sản phẩm phải qua nhiều đại lý trung quan trước khi đến tay người chăn nuôi. “Theo tôi được biết, chất lượng thức ăn thủy sản được kiểm nghiệm tại các nhà máy đạt tiêu chuẩn nhưng qua các đại lý rồi đến tay người nuôi thủy sản chất lượng đã giảm 20-30%”, bà Thu nói.

Theo ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, Sóc Trăng, hiện đa phần các nhà máy tính chiết khẩu cho đại lý ở mức 20%. Để mua được thức ăn chăn nuôi với giá rẻ hơn, theo ông, người nuôi phải liên kết với nhau thành hiệp hội, hợp tác xã để giao dịch trực tiếp với nhà máy, mua số lượng lớn, vừa giảm được giá vừa bảo đảm được chất lượng. Hiện chi phí cho thức ăn chiếm 60-70% giá thành trên một kilôgam tôm, cá tra.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới