Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:25
33 C
Ho Chi Minh City

Thừa nhận thống kê ngoài Nhà nước

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thừa nhận thống kê ngoài Nhà nước

Quang Chung

Thừa nhận thống kê ngoài Nhà nước
Các đại biểu Quốc hội thông qua các Luật thống kê (sửa đổi) Ảnh: quochoi.vn

(TBKTSG Online) – Hôm nay, 23-11-2015 Quốc hội đã thông qua dự thảo Luật thống kê (sửa đổi) với việc thừa nhận "thống kê ngoài Nhà nước.”

Cuối cùng Quốc hội đã đồng ý đưa cụm từ “thống kê ngoài Nhà nước” vào phạm vi điều chỉnh của luật, dù trước đó đa số ý kiến không ủng hộ điều này.

Cụ thể, theo điều 1, “Luật này quy định về hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê nhà nước; quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê nhà nước và tổ chức thống kê nhà nước; hoạt động thống kê, sử dụng thông tin thống kê ngoài thống kê nhà nước.”

Theo các đại biểu ủng hộ, việc mở rộng phạm vi, điều chỉnh hoạt động thống kê ngoài Nhà nước sẽ tạo điều kiện thúc đẩy hoạt động này phát triển. Điều này đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân trong xã hội về sử dụng thống kê, thông tin thống kê phục vụ cho nghiên cứu, sản xuất kinh doanh và các nhu cầu hợp pháp khác.

Thông tin từ hoạt động thống kê ngoài nhà nước cũng có ý nghĩa bổ sung, đối chứng, phản biện… từ đó có thể tham khảo, phục vụ cho công tác quản lý nhà nước đối với ngành, lĩnh vực có liên quan. “Điều cốt lõi của dự án Luật thống kê là phải đạt cho được yêu cầu chất lượng và tính chính xác của số liệu trong hoạt động thống kê”, đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nói.

Ngoài ra, một điểm đáng chú ý nữa là luật vừa được thông qua đã loại bỏ quy định trong dự thảo về trách nhiệm và quyền hạn của cơ quan thống kê trung ương trong quản lý, sử dụng cơ sở dữ liệu thống kê. Như vậy, việc không quy định "Thủ trưởng cơ quan thống kê trung ương ban hành quy chế hướng dẫn, cung cấp thông tin" đã không còn hạn chế quyền tiếp cận, sử dụng thông tin của công dân theo quy định của Hiến pháp.

Được  biết, Luật Thống kê (sửa đổi) gồm 9 chương, 72 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2016.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới