Thứ Năm, 13/06/2024, 07:24
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thư viện gien người trên Wikipedia

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thư viện gien người trên Wikipedia

Trang chủ Wikipedia

(TBKTSG Online) – Một nhóm nghiên cứu người Mỹ đã đưa lên trang web của Wikipedia, hôm 7-7, một tự điển bách khoa mở, đây là những bước mở đầu của một thư viện lớn về gien con người trên internet.

 “Có khoảng 25.000 gien trong bộ gien của con người. Chúng tôi đã có khoảng 9.000 bài”, theo Andrew Su, một trong những tác giả dự án “Gene Wiki”, với sự tham gia sắp xếp của Viện di truyền học thuộc Quỹ nghiên cứu Novartis ở San Diego (California, Mỹ).

“Mục đích của chúng tôi là cung cấp xuất phát điểm cho việc thông tin đồng dạng về tất cả các loại gien. Tiếp đó, cộng đồng sẽ làm phong phú thêm thông tin cũng như sửa chữa hoặc bổ túc thêm nội dung”, theo các nguyên tắc của một tự điển bách khoa mở, ông Su cho biết thêm.

Môt dự án khác được điều hành bởi một nhóm nghiên cứu của một bệnh viện nhi của Boston và khoa y của trường Harvard (Massachusetts) đã cho ra đời một bản đồ thế giới, mô tả tình hình các căn bệnh và các loại dịch bệnh trong thời điểm hiện tại.

Trang web “HealthMap.org” (bản đồ sức khỏe) sẽ khoanh vùng các trường hợp của bệnh viêm màng não, bệnh lao hoặc các bệnh lây nhiễm và truyền nhiễm khác.

“Các nguồn thông tin xuất phát từ trang web này có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc phát hiện nhanh chóng và quản lý sự khởi phát của những căn bệnh này, nhờ vào những thông tin rất địa phương và rất chính xác”, ông John Brownstein, một trong những người chịu trách nhiệm dự án, quả quyết.

THANH THANH (Theo AFP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới