Thứ Ba, 16/07/2024, 04:30
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng yêu cầu sớm có giải pháp quản lý farmstay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng yêu cầu sớm có giải pháp quản lý farmstay

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: yêu cầu xử lý thông tin liên quan hoạt động của mô hình du lịch kết hợp trang trại nghỉ dưỡng (farmstay).

Thủ tướng yêu cầu sớm có giải pháp quản lý farmstay
Farmstay nổi lên là một mô hình du lịch trải nghiệm và nghỉ dưỡng được yêu thích trong thời gian gần đây. Ảnh minh họa: VNN

Trên thế giới, farmstay là một loại mô hình du lịch sinh thái dành cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Du khách tới đây không chỉ được tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá mô hình nông trại mà còn được thưởng thức nhiều món ăn dân dã, rau sạch và các nguồn thực phẩm được nuôi trồng, chế biến trực tiếp tại trang trại.

Còn ở Việt Nam, farmstay là mô hình lai kết hợp giữa nông trại (farm) và khu lưu trú địa phương (homestay) và mô hình này bắt đầu thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư bất động sản. Thị trường mua bán đất nông nghiệp, lâm nghiệp làm nhà vườn farmstay hình thành và ngày càng phổ biến và được dự báo sẽ tạo ra một làn sóng mua bán bất động sản lớn, rời xa bản chất ban đầu của mô hình này.

Liên quan đến vấn đề này, TBKTSG Online đã có các bài viết “Trào lưu farmstay có theo 'vết xe đổ' condotel?”“Khoảng trống pháp lý phía sau đầu tư farmstay” để cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết hơn về cơ sở pháp lý và xu hướng đầu tư của mô hình farmstay.

Thực tế hiện nay, các đơn vị chào bán farmstay còn đang nhân rộng mô hình này trải dài các điểm đến từ Bắc vào Nam như Hà Nội, Hòa Bình, Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Gia Lai, Long An… Có không ít dự án trong số này đưa ra lời cam kết lợi nhuận với tỷ lệ cao.

Mô hình farmstay mới lộ diện trên thị trường gần đây, đang ăn theo trào lưu bất động sản nghỉ dưỡng sinh thái. Đây là xu hướng second home được ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên, sản phẩm còn khá mới nên chưa được kiểm chứng về cách thức vận hành và tỷ suất sinh lời vẫn còn là dấu hỏi lớn.

Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản ở TPHCM cho rằng, với tính chất đa phần là đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp làm trang trại kết hợp nghỉ dưỡng thì tính pháp lý có được đảm bảo. Khi nhà đầu tư góp vốn nhận đất  thường không có sổ đỏ, mà chỉ có hợp đồng và cam kết thời hạn làm được sổ đỏ.

Dẫu vậy, điều mà chủ đầu tư cam kết cũng chưa thể có bằng chứng kiểm nghiệm vì mô hình này dựa trên BĐS nghỉ dưỡng nhưng lại trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp. Điều này khó xác định được việc farmstay có được cấp sổ đỏ hay không.

Nhiều chuyên gia cho rằng, farmstay là loại hình kinh doanh mới, với quyền sử dụng đất thay đổi linh hoạt, thời gian đầu tư ngắn, chủ yếu do hai bên tự thỏa thuận các điều khoản kết hợp. Vì vậy, các hợp đồng thường thiếu chặt chẽ và dễ dẫn đến rủi ro cho người mua. Dẫn đến việc, khi phát sinh khúc mắc, tranh chấp sẽ thiếu cơ sở pháp lý để giải quyết.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao nghiên cứu, có giải pháp quản lý phù hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới