Thứ Bảy, 18/05/2024, 11:18
33 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng yêu cầu rà soát việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19

Vân Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, đồng thời tiến hành thanh tra, kiểm tra để phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra.

Yêu cầu này được Thủ tướng đưa ra tại kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2021 diễn ra ngày 2-12.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Nhật Bắc.

Ông cho biết dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp trong thời gian tới với các biến chủng mới, số ca nhiễm mới và tử vong đang có xu hướng tăng. Vì vậy, các cơ quan cần tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá kỹ lưỡng hơn vấn đề này.

“Phải hết sức bình tĩnh, không lơ là, chủ quan cũng không lo sợ, hốt hoảng trong phòng chống dịch. Cần triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công thức, phương châm phòng chống dịch đã được đúc rút, tổng kết”, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết.

Về định hướng thời gian tới, ông nhấn mạnh việc kiên trì thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Ông cũng đặc biệt lưu ý nhiệm vụ tiêm vaccine phòng Covid-19 vì đây là giải pháp căn cơ, quyết định để kiểm soát dịch. Theo đó, các đơn vị liên quan phải có kế hoạch rất cụ thể, chi tiết để bảo đảm cơ bản tiêm đủ 2 mũi cho toàn bộ dân số từ 18 tuổi trở lên vào giữa tháng 12. Ngoài ra, cần tiếp tục tiêm cho người từ 12 tuổi và xây dựng kế hoạch phù hợp và triển khai tiêm mũi thứ 3.

Để thực hiện mục tiêu này, Thủ tướng yêu cầu rà soát lại việc bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, tiến hành thanh tra, kiểm tra, phòng ngừa, khắc phục các bất cập, sự cố xảy ra và làm tốt công tác truyền thông.

Ông cũng yêu cầu tiếp tục thúc đẩy việc sản xuất vaccine trong nước và nhập khẩu vaccine, tổ chức tiêm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả… Cùng với việc tiêm vaccine cho trẻ em, cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị kỹ các điều kiện cho việc mở cửa trường học trở lại, bảo đảm an toàn, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Hiện Việt Nam đã tiêm được 122 triệu liều vaccine Covid-19. Trong đó, tỷ lệ bao phủ mũi một đạt 94% dân số từ 18 tuổi trở lên, gần 70% dân số tiêm đủ liều.

Ngoài ra, 34 tỉnh thành đã tiêm vaccine Pfizer cho hơn 3,5 triệu trẻ 12-17 tuổi. Tỷ lệ phản ứng thông thường sau tiêm là 0,3%, với các triệu chứng sưng đau vết tiêm, đau tay, mỏi cơ, sốt.

Về tình hình kinh tế – xã hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh một số kết quả đạt được, như kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, thu đủ chi, xuất đủ nhập, xuất nhập khẩu đạt gần 600 tỉ đô la Mỹ.

Ngoài ra, một số vấn đề tồn đọng kéo dài nhiều năm đã được giải quyết dứt điểm gồm: đưa dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông đi vào hoạt động; báo cáo cấp có thẩm quyền phương án xử lý nhiều dự án thua lỗ, tổ chức tín dụng yếu kém… Việc giải ngân cho an sinh xã hội theo Nghị quyết 68 của Chính phủ đạt 29.000 tỉ đồng, vượt kế hoạch đề ra.

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp. Đồng thời, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo cho người yếu thế, người nghèo, chuẩn bị cho nhân dân đón Tết ấm áp, vui tươi, lành mạnh, an toàn.

Các cơ quan khẩn trương hoàn thiện dự thảo đề án về Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 và dự thảo đề án về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội để trình cấp có thẩm quyền.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới