Thứ Ba, 18/06/2024, 01:51
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng yêu cầu chấn chỉnh thị trường trái phiếu, bất động sản

T.Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Sáng 1-12, tại Phiên họp thường kỳ của Chính phủ tháng 11, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, việc chấn chỉnh thị trường như trái phiếu doanh nghiệp, vốn, bất động sản… có thể tác động tới tâm lý nhưng phải làm để bảo vệ quyền lợi người dân.

Chính phủ họp phiên thường kỳ sáng 1-12. Ảnh: TTXVN

Theo Thủ tướng, tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp với lạm phát toàn cầu khó lường, đồng đô la Mỹ tăng giá và nhiều đồng tiền tiếp tục mất giá gây rủi ro, tác động lớn đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2022-2023.

Ở trong nước, việc Nhà nước thắt chặt tín dụng và lãi suất ngân hàng tăng ảnh hưởng đến tất cả ngành nghề. Việc hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp liên quan đến phát hành trái phiếu đã và đang bị xử lý, dẫn đến tâm lý lo lắng và đua nhau rút tiền của các nhà đầu tư, khiến doanh nghiệp đi vay gặp khó khăn.

Tuy nhiên, để lành mạnh thị trường, giữ ổn định tình hình kinh tế – xã hội, Chính phủ quyết tâm chấn chỉnh hoạt động của một số thị trường, trong đó có thị trường bất động sản để các thị trường này hoạt động đúng bản chất, lành mạnh và an toàn.

Quá trình chấn chỉnh này sẽ tác động tới tâm lý của doanh nghiệp và khách hàng nhưng cần làm để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Để thị trường có thể phục hồi mạnh mẽ trở lại, Chính phủ sẽ có những giải pháp hỗ trợ về pháp lý trong phát triển dự án cho doanh nghiệp, tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư cũng như giải quyết được bài toán về nhà ở cho đại bộ phận người dân, giúp họ có thể tiếp cận, sở hữu nhà ở với mức giá hợp lý hơn…

Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã lập 3 tổ công tác để xử lý những vấn đề nội tại của tiền tệ, vốn, bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Các tổ công tác này do Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị và Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc làm tổ trưởng cùng tiến hành kiểm tra, giám sát và tháo gỡ vướng mắc về thị trường trái phiếu, bất động sản đảm bảo quyền lợi người dân và doanh nghiệp.

Theo Chinhphu.vn và TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới