Thứ Sáu, 19/07/2024, 04:20
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Ý vận động hành lang cho kế hoạch mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Ý vận động hành lang cho kế hoạch mới

Trúc Như

Thủ tướng Ý vận động hành lang cho kế hoạch mới
Thủ t ướng Ý Mario Monti. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Ý Mario Monti đang vận động hành lang nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ cho kế hoạch thắt lưng buộc bụng và tăng trưởng trị giá 30 tỉ euro (tương đương 40 tỉ đô la Mỹ) để cắt giảm nợ của nước này – khoản nợ lớn thứ hai của khu vực đồng euro (eurozone) – và ngăn chặn sự tan vỡ của eurozone.

Ông Monti đã trình kế hoạch trên với đại biểu quốc hội tại Rome và Thượng viện sau khi nội các của ông thông qua vào ngày 4-12, một ngày trước thời hạn.

Kế hoạch bao gồm 20 tỉ euro dành cho các biện pháp thắt lưng buộc bụng và 10 tỉ euro cho các đề xuất thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế có ảnh hưởng sâu rộng đến châu Âu trong hơn một thập kỷ.

Trong gói giải pháp thắt lưng buộc bụng, chính phủ sẽ dành 12 tỉ euro cắt giảm chi tiêu, tăng độ tuổi nghỉ hưu của người lao động, phục hồi thuế đối với người mua nhà đầu tiên, chống trốn thuế. Theo kế hoạch này, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ý sẽ tăng 0,4-0,5% vào năm 2012 và sẽ ổn định vào những năm tiếp theo.

Bộ trưởng Lao động Ý Fornero cho biết trong tương lai, lương hưu sẽ dựa vào mức đóng góp, cống hiến chứ không phải mức lương theo độ tuổi nghỉ hưu. Tuổi nghỉ hưu của nam sẽ được nâng lên đến 66 tuổi vào năm 2018 và tuổi nghỉ hưu của phụ nữ sẽ được nâng lên đến mức phù hợp, trường hợp người lao động nghỉ hưu sớm sẽ bị phạt.

Ủy viên về kinh tế và tiền tệ châu Âu, ông Olli Rehn, cho biết trong một e-mail tối qua: “Đây là biện pháp kịp thời và đầy tham vọng. Tiềm năng tăng trưởng thấp của nền kinh tế Ý không thể khắc phục qua ngày một ngày hai, nhưng các biện pháp công bố ngày 4-12 sẽ giúp loại bỏ một số điểm nghẽn đe doạ tăng trưởng”.

Ông Monti phát biểu: “Chúng tôi đã làm những việc cần thiết để tài chính công của Ý không còn là điểm yếu mà là nguồn sức mạnh của châu Âu. Chúng tôi đã chú trọng đến sự công bằng và đã làm tốt nhất có thể vì mục tiêu chung”.

Ông kêu gọi người Ý chuẩn bị tinh thần để thực hiện kế hoạch cứu nước. Ông đã dành cuộc họp cuối tuần với nhà lãnh đạo của các chính đảng, đoàn thể, người sử dụng lao động và nhóm xã hội để tìm sự hỗ trợ cho kế hoạch trên trước khi trình quốc hội.

(theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới