Thứ Bảy, 22/06/2024, 01:15
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Ukraine từ chức, Mỹ yêu cầu tiếp tục cải cách

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Ukraine từ chức, Mỹ yêu cầu tiếp tục cải cách

Phúc Minh

Thủ tướng Ukraine từ chức, Mỹ yêu cầu tiếp tục cải cách
Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk ngày 10-4 thông báo sẽ chính thức đệ đơn từ chức lên Quốc hội nước này vào ngày 12-4, theo BBC.

Ông Yatsenyuk nhậm chức năm 2014 và chứng kiến tỷ lệ ủng hộ ngày càng sụt giảm. Tuyên bố từ chức của ông được đưa ra chưa đầy hai tháng sau khi ông vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm vào tháng 2-2016.

Đảng BPP của Tổng thống Petro Poroshenko và đảng Mặt trận nhân dân của ông Yatsenyuk dự kiến sẽ công bố thành lập chính phủ liên minh mới vào tuần tới. Ông Yatsenyuk cho biết đảng của ông đã cam kết tiếp tục liên minh với đảng BPP và ông sẽ bàn giao vị trí đứng đầu chính phủ cho Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Groysman, 38 tuổi, người được Tổng thống Poroshenko lựa chọn để thay thế ông.

Như vậy, ông Poroshenko và chính phủ mới sẽ phải chịu áp lực mạnh mẽ từ các đối tác châu Âu, Mỹ, cũng như từ người dân Ukraine để thực hiện cải cách thực sự.

Nhhững tuần gần đây, một số nhà cải cách cấp cao đã rời bỏ chính phủ và tuyên bố chính phủ đã thất bại trong việc giải quyết vấn đề tham nhũng.

Việc các nhân vật có tư tưởng cải cách từ chức khiến các chính phủ phương Tây quan ngại. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) từng dọa sẽ giữ lại tiền viện trợ nếu chính phủ Ukraine không thực hiện cải cách.

* Reuters đưa tin ngày 10-4, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Thủ tướng Ukraine Yatseniuk, vừa tuyên bố từ chức, về tầm quan trọng của việc tiếp tục kế hoạch cải cách kinh tế và trở thành nước độc lập về năng lượng. Thông báo của Nhà Trắng có đoạn viết: "Lãnh đạo hai nước đã nhất trí những thay đổi cần được duy trì. Tiến trình đang được triển khai đóng vai trò quan trọng trong quá trình đảm bảo tương lai thịnh vượng cho người dân Ukraine. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc thành lập nội các mới, cam kết thực hiện những cải cách cần thiết, đặc biệt là những cải cách được IMF và Liên minh châu Âu (EU) đề xuất".

* Cuộc xung đột tại Ukraine khiến Nga phải rời khỏi nhóm 8 nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới (G8) sau khi bất đồng với các thành viên còn lại gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ về vấn đế Ukraine. Phát biểu trước thềm Hội nghị ngoại trưởng G7 tại Hiroshima (Nhật Bản), Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết các nước G7 sẽ quyết định các điều kiện để Nga trở lại nhóm G8.

Ông Steinmeier thừa nhận không có cuộc xung đột quốc tế lớn nào có thể giải quyết mà không có Nga. Nhóm G7 sẽ xem xét trong vòng 1 năm nếu Nga duy trì vai trò mang tính xây dựng này và sau đó sẽ có một cuộc tranh luận trong nhóm G7 về việc khi nào sự trở lại của Nga là phù hợp và Nga cần đạt được những điều kiện gì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới