Thứ Sáu, 14/06/2024, 16:46
27 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu không để vaccine ngừa Covid-19 quá hạn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu không để vaccine ngừa Covid-19 quá hạn

Minh Duy

(KTSG Online) – Cùng với công điện về công điện về tăng cường quản lý các chuyến bay đưa người Việt, chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài… về Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ có thêm công điện về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tiếp tục yêu cầu Bộ Y tế không để vaccine ngừa Covid-19 quá hạn.

Tăng cường quản lý chuyến bay về Việt Nam, siết chặt đường biên để ngăn dịch

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu không để vaccine ngừa Covid-19 quá hạn
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế. Ảnh: TTYT quận 4

Theo Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23-4, Thủ tướng Chính phủ nhận định, tuy trong nước đang kiểm soát dịch tốt nhưng nguy cơ Covid-19 bùng phát trở lại luôn thường trực vì số ca nhiễm đang tăng mạnh ở một số nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam.

Các nguy cơ có thể dẫn đến bùng phát dịch trở lại là từ nguồn nhập cảnh, nhập cảnh trái phép; tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng các biện pháp phòng, chống dịch…

Để tăng cường phòng chống dịch trong bối cảnh hiện nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải đôn đốc thực hiện nhiều việc như tăng cường 5K; củ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

Trong trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân.

Các sự kiện,hoạt động tập trung đông người không cần thiết tiếp tục được yêu cầu hạn chế tổ chức…

Trong công điện này, người đứng đầu chính phủ tiếp tục đề cập đến những vấn đề liên quan đến vaccine ngừa Covid-19, gồm việc tiêm, nhập khẩu và sản xuất vaccine trong nước.

Theo đó, Bộ Y tế được yêu cầu khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26-2 của Chính phủ về mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19; phân bổ và tổ chức tiêm vaccine phù hợp với diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vaccine bị quá hạn.

Bộ Y tế cần tiếp tục chủ động tiếp cận với các nguồn vaccine khác trên thế giới đồng thời tập trung đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển vaccine trong nước.

Đây cũng là những nội dung được nêu ra trong "Nghị quyết phiên họp triển khai công việc của chính phủ sau khi được kiện toàn tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV" do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành không lâu trước đây.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tính cho đến hôm qua (23-4), đã có 176.037 người được tiêm vaccine ngừa Covid-19 trong đợt 1 và 2. Hiện nhiều địa phương đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine cho những người thuộc tuyến đầu chống dịch.

Mời đọc thêm:

Ngày 19-4: TPHCM bắt đầu tiêm vaccine ngừa Covid-19 đợt 2

Xây dựng cơ chế để doanh nghiệp nhập khẩu, tiêm dịch vụ vaccine Covid-19

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới