Thứ Ba, 18/06/2024, 22:24
31.7 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu không bắt người dân trình giấy tờ xác nhận cư trú

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Thủ tướng Chính phủ có công điện khẩn chấn chỉnh việc thực hiện quy định liên quan đến bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy và các thủ tục liên quan tới cư trú, yêu cầu không bắt dân trình sổ hộ khẩu, giấy tờ xác nhận cư trú.

Thủ tướng tiếp tục yêu cầu các bộ ngành, địa phương, các bộ phận 1 cửa không bắt người dân trình giấy tờ xác nhận cư trú, không gây phiền hà cho người dân – Ảnh minh họa: Chinhphu.vn

Theo TTXVN, công điện do Phó thủ tướng Trần Hồng Hà ký gửi các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố nêu rõ, vẫn còn nhiều địa phương chưa thực hiện nghiêm quy định và chỉ đạo của Chính phủ về việc thi hành quy định của Luật cư trú, nghị định của Chính phủ về việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính.

Còn nhiều địa phương vẫn yêu cầu người dân xuất trình các loại giấy tờ chứng minh thông tin về cư trú như giấy xác nhận thông tin về cư trú, thông báo số định danh cá nhân. Một số địa phương đã kết nối, đảm bảo điều kiện nhưng vẫn hạn chế khai thác, sử dụng thông tin dân cư trong giải quyết thủ tục hành chính.

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng và chủ tịch UBND các tỉnh quán triệt đến tất cả các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, xã và bộ phận một cửa các cấp về việc không yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến.

Tăng cường rà soát, kiểm tra và xử lý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức vi phạm các quy định nêu trên theo thẩm quyền. Nâng cấp các hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh bảo đảm việc kết nối, tích hợp với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ việc tra cứu thông tin về cư trú trong thực hiện thủ tục hành chính.

Đề nghị các bộ, địa phương theo phạm vi chức năng quản lý của mình, thực hiện công bố, công khai, hướng dẫn thực hiện đối với 39 thủ tục hành chính đã được sửa đổi, bổ sung. Hướng dẫn, tập huấn cho cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, cơ quan có thẩm quyền được giao tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công khai thác thông tin cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để thực hiện nghiêm việc bỏ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy theo các quy định.

Cổng thông tin UBND TPHCM đưa tin, tại hội nghị trực tuyến sơ kết đánh giá tình hình, kết quả triển khai đề án 06 ngày 28-2, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06) Công an TPHCM cho biết, qua kiểm tra, đa số cán bộ bộ phận một cửa ở TPHCM còn lúng túng, vẫn yêu cầu người dân xuất trình giấy xác nhận thông tin cư trú (CT07, CT08) khi giải quyết xác nhận độc thân, đăng ký kết hôn, cấp điện, nước, tuyển sinh… trong khi việc xác minh tình trạng cư trú là nghĩa vụ của cán bộ tiếp nhận giải quyết thủ tục.Cũng theo báo cáo, TPHCM hiện còn hơn 56.000 dữ liệu học sinh cần xác thực thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tuy nhiên mỗi ngày Bộ Công an chỉ cho xác thực khoảng 200.000 dữ liệu trên cả nước, dẫn đến việc tồn đọng lớn ảnh hưởng đến tiến độ chuẩn hóa dữ liệu chuyên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạoTPHCM.Công an TPHCM kiến nghị Chính phủ, UBND TPHCM cho phép thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại các khu chung cư, nhà văn hóa, các trụ sở tiếp công dân; mô hình điểm tại các cơ sở khám, chữa bệnh về triển khai các nhóm tiện ích; mô hình điểm triển khai thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận thông báo lưu trú, khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 14 tuổi thông qua mã định danh cá nhân… qua đó nâng cao chất lượng và tiến độ cập nhật thông tin cá nhân, giảm phiền hà cho người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính.

1 COMMENT

  1. Một việc nhỏ như vậy mà phải lên đến thủ tướng để nhắc nhở và cảnh báo ? Rõ ràng, cơ chế hiện hành không quy rõ trách nhiệm cụ thể của từng ngành, từng bộ, từng cơ quan quản lý. Mọi việc có thể bị “đá bóng/ chuyền bóng” qua lại, vô cùng tận, vô hình trung, không có ai đủ thẩm quyền và trách nhiệm xử lý. Thôi thì, dân ta, hãy đợi đấy !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới