Thứ Hai, 17/06/2024, 10:21
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng tiếp nhà đầu tư Áo đang tìm địa điểm cho dự án tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng tiếp nhà đầu tư Áo đang tìm địa điểm cho dự án tỉ đô la

T.H

(KTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều 23-3 đã có buổi tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo Thomas Schuller-Gotzburg và ông Ingolf Schroeder, Giám đốc điều hành Công ty AT&S đang đi tìm địa điểm đầu tư dự án công nghệ cao quy mô hàng tỉ đô la Mỹ với khoảng 6.000 lao động.

Thủ tướng tiếp nhà đầu tư Áo đang tìm địa điểm cho dự án tỉ đô la
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Cộng hòa Áo Thomas Schuller-Gotzburg. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh ông Ingolf Schroeder và các thành viên của Công ty AT&S sang nghiên cứu và đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam. Người đứng đầu chính phủ cho biết, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội, GDP năm 2020 của Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng 2,91%, đây là một thành công lớn.

Đại sứ Cộng hòa Áo đánh giá cao sự lớn mạnh về kinh tế-xã hội của Việt Nam những năm qua; bày tỏ sự tin tưởng dự án mà AT&S triển khai sẽ phù hợp phát triển của Việt Nam về thu hút đầu tư công nghệ cao. Đây là dự án đầu tư quy mô lớn khoảng 1,5 tỉ euro (khoảng 1,78 tỉ đô la Mỹ), thu hút khoảng 6.000 lao động. Áo rất quan tâm đến Việt Nam, hiện là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới về thu hút đầu tư FDI. Đại sứ cho biết, đoàn của công ty AT&S đã đi khảo sát một số địa phương ở Việt Nam; ông cảm ơn Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hỗ trợ AT&S để thúc đẩy dự án tại Việt Nam.

Tham tán Thương mại Đại sứ quán Cộng hòa Áo cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của chính phủ, các bộ, ngành, địa phương Việt Nam hợp tác để chuẩn bị cho chuyến đi này, nhất là nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, TPHCM. Đoàn đã lên kế hoạch về các địa điểm đầu tư ở một số nước và Việt Nam là một trong số các ưu tiên hàng đầu.

Giám đốc điều hành của AT&S, ông I.Schroeder bày tỏ sự cảm ơn chính phủ, các bộ, ngành, địa phương liên quan tạo điều kiện cho công ty có chuyến đi để từ đó công ty có thể đưa ra quyết định đầu tư. Trong thời gian tới, công ty dự định nâng tổng doanh số lên 3 tỉ euro. Sản phẩm chính của công ty là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. Trong 5 năm qua, công ty tăng trưởng 7%, thậm chí năm qua còn tăng trưởng 20%. Công ty tự tin có thể xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam trong thời gian ngắn, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn trong lĩnh vực này.

Qua 4 tháng khảo sát, công ty đã chọn Đông Nam Á là địa điểm ưu tiên để dự định đặt nhà máy vì lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Công ty đang phải rất khẩn trương chạy đua với thời gian đến giữa tháng 4 này phải đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy, và cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm. Do đó, nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy thì công ty mong chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để AT&S triển khai thành công dự án. Công ty cũng mong chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S.

Hoan nghênh các ý kiến của AT&S, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, các dự án đầu tư FDI đều cơ bản thành công, nhất là các dự án công nghệ cao như Intel, Samsung,…

Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư hết sức thuận lợi, nhất là ưu đãi cho các dự án công nghệ cao. Ông cho rằng điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và TPHCM đều rất thuận lợi.

Theo TTXVN, Chinhphu.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới