Thứ Bảy, 13/07/2024, 20:43
30 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Thái Lan lần đầu trả lời người biểu tình

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Thái Lan lần đầu trả lời người biểu tình

Phúc Minh

Thủ tướng Thái Lan lần đầu trả lời người biểu tình
Người biểu tình "áo đỏ" ủng hộ Thủ tướng Yingluck. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Theo phương tiện truyền thông nước ngoài, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 2-12 phát biểu trước cả nước từ chối lời đề nghị từ chức và yêu cầu thành lập "Ủy ban nhân dân" của phe đối lập, đồng thời cáo buộc phe đối lập vi phạm hiến pháp.

>> Thái Lan: Lãnh đạo biểu tình gửi tối hậu thư cho Thủ tướng

"Tất cả những gì tôi có thể làm là làm cho người dân cảm thấy hạnh phúc. Tuy nhiên, tất cả cần phải tuân thủ yêu cầu của hiến pháp" – bà Yingluck nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ngày 2-12.

Đây là lần đầu tiên bà Yingluck trả lời người biểu tình chống đối kể từ khi xảy ra cuộc xung đột bạo lực tại nước này cách đây 9 ngày.

Trước đó vào ngày 1-12, người biểu tình chống chính phủ và cảnh sát địa phương bùng nổ xung đột nghiêm trọng bên ngoài văn phòng Thủ tướng khiến 4 người chết và hơn 100 người khác bị thương. Người biểu tình mang theo bom xăng và ném đá vào lực lượng an ninh.

Tối ngày 1-12, lãnh đạo cuộc biểu tình, cựu Phó Thủ tướng Suthep Thaugsuban, ra tối hậu thư cho Thủ tướng Yingluck phải từ chức trong vòng 2 ngày và trao quyền lực lại cho nhân dân.

Ngày 2-12, những người biểu tình chống đối tiếp tục biểu tình thúc đẩy "cuộc đảo chính của nhân dân" nhằm lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck.

Từ ngày 1-12 đến nay, cảnh sát liên tục sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng với hy vọng đẩy lùi người biểu tình.

Ngày 2-12, ít nhất 60 trường học, bao gồm những trường học gần các văn phòng chính phủ và các điểm biểu tình, đã đóng cửa.

Cùng ngày, Liên hiệp quốc đóng cửa văn phòng tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, do biểu tình bạo lực. Đại sứ quán Pháp cũng cảnh báo công dân nước này tại Thái Lan ở trong nhà để tránh bị ảnh hưởng từ những vụ bạo lực trên đường phố Bangkok.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới