Chủ Nhật, 19/05/2024, 06:32
33 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng

Phúc Minh

Thủ tướng Thái Lan kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng
Quốc vương Thái Lan chứng kiến nội các mới tuyên thệ nhậm chức ngày 30-6. Ảnh: Bangkok Post

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra sẽ kiêm chức Bộ trưởng Quốc phòng sau cuộc cải tổ nội các ngày 30-6. Tờ Bangkok Post cho biết nhà vua Thái Lan đã phê chuẩn chức vụ mới của bà Yingluck.

Với quyết định trên, bà Yingluck trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng đầu quân đội Thái Lan – lực lượng đã lật đổ anh trai của bà, ông Thaksin Shinawatra, năm 2006. Tư cách Bộ trưởng Quốc phòng cũng giúp bà Yingluck có một ghế trong Hội đồng Quốc phòng Thái Lan – cơ quan bổ nhiệm các vị trí quốc phòng trọng yếu.

Cùng ngày, Thủ tướng Yingluck cách chức Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Boonsong Teriyapirom do chương trình trợ giá gạo của ông khiến Thái Lan mất vị trí xuất khẩu gạo số một thế giới, đồng thời gây thiệt hại 4,5 tỉ đô la Mỹ cho chính phủ. Theo đó, vị trí này sẽ do Phó Thủ tướng Niwatthamrong Bunsongphaisan đảm nhận.

Chính sách của ông Teriyapirom khiến giá gạo Thái Lan cao hơn nhiều so với giá gạo của Việt Nam và Ấn Độ, làm các nước khác không mua gạo Thái Lan. Phần lớn lượng gạo mà chính phủ mua vẫn nằm trong kho, trong khi Ấn Độ và Việt Nam lần lượt qua mặt Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất, nhì thế giới.

Để cứu vãn xuất khẩu gạo, chính phủ Thái Lan cũng quyết định giảm 20% giá mua gạo từ tháng 7-2013.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới