Thứ Tư, 19/06/2024, 04:44
28.4 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng sẽ gặp Tổng thống Philippines

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng sẽ gặp Tổng thống Philippines

Tư Hoàng

Thủ tướng sẽ gặp Tổng thống Philippines
Thủ tướng sẽ hội đàm với Tổng thống Philippines chiều nay. Ảnh TL.

(TBKTSG Online) Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự kiến sẽ hội đàm với Tổng thống Phillipines Benigno S. Aquino vào chiều nay 21-5 trong chuyến thăm chính thức tới Philippines và dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á 2014 (WEF Đông Á 2014) kéo dài trong hai ngày 21 và 22-5.

Tháp tùng Thủ tướng Chính phủ dự Hội nghị gồm có lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Nông nghiệp -Phát triển nông thôn, Quốc phòng, Công an…

Cuộc gặp của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Philippines diễn ra trong bối cảnh hai nước đang có những phản ứng gay gắt trước những hoạt động vi phạm chủ quyền của Trung Quốc đối với lãnh thổ hai quốc gia tại Biển Đông. Những phản ứng này đã được các quốc gia ASEAN chia sẻ qua tuyên bố riêng của các ngoại trưởng ASEAN gần đây.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 ngày 10-5 ở Myanmar, Thủ tướng đã có bài phát biểu mạnh mẽ khẳng định: “Lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích chính đáng của mình phù hợp với Luật pháp quốc tế”.

Ông cũng cập nhật cho các nhà lãnh đạo ASEAN việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 tại khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, đe dọa đến hòa bình, an ninh khu vực, và an toàn hàng hải.

Cũng trong hội nghị trên, Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino đã thông báo với các nhà lãnh đạo ASEAN về tiến triển trong vụ kiện của Manila trước tòa án trọng tài Liên hợp quốc về vụ bản đồ đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Philippines, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có các hoạt động khác như chào xã giao lãnh đạo cấp cao Philippines và đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Công viên ASEAN.

Về quan hệ an ninh, quốc phòng, hai bên tích cực triển khai các thỏa thuận đã ký kết: Thỏa thuận về hợp tác quốc phòng (10-2010); Bản thỏa thuận về thiết lập đường dây nóng giữa Hải quân Việt Nam và Hải quân Philippines (hai bên đang thảo luận phụ lục để tiến tới thiết lập đường dây liên lạc); Bản ghi nhớ về tăng cường hợp tác và chia sẻ thông tin giữa Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng phòng vệ bờ biển Philippines.

Theo Bộ Ngoại giao, trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, kim ngạch thương mại song phương tăng đều mỗi năm, từ mức khoảng 2 tỉ đô-la Mỹ mỗi năm giai đoạn 2008-2011 lên xấp xỉ 2,9 tỉ đô-la Mỹ năm 2012 và 2,6 tỉ đô-la Mỹ năm 2013.

Từ 2008, mỗi năm Việt Nam xuất siêu hơn 1 tỷ đô-la Mỹ sang Philippines. Hằng năm Việt Nam xuất sang Philippines khoảng 1,5 triệu tấn gạo, chiếm 50-60% tổng kim ngạch xuất khẩu. Năm 2008, Chính phủ hai nước ký Bản Thỏa thuận về việc mua bán gạo (gia hạn 2010 và 2013). Việt Nam cũng xuất khẩu sang Philippines linh kiện điện tử và hàng nông sản, nhập khẩu của Philippines chủ yếu là phân bón, máy móc thiết bị phụ tùng, khoáng chất, khí hóa lỏng, xăng dầu, dược phẩm, vật liệu xây dựng.

Khách du lịch Philippines tới Việt Nam có chiều hướng tăng, từ 27.000 lượt năm 2008 lên hơn 100.000 lượt năm 2013. Lượng khách du lịch từ Việt Nam sang Philippines cũng tăng gần gấp 3 lần, từ 6.000 lượt năm 2009 lên 17.000 lượt năm 2010.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới