Chủ Nhật, 16/06/2024, 18:34
34.5 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Pháp từ chức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Pháp từ chức

Phúc Minh

Thủ tướng Pháp từ chức
Thủ tướng Pháp Manuel Valls từ chức. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Pháp Manuel Valls hôm nay ngày 25-8 đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Francois Hollande sau khi nội các không thể nhất trí về các chính sách kinh tế.

Thông tin trên được Văn phòng tổng thống Pháp đưa ra trong một thông cáo ngày 25-8.

Ngày 24-8, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Arnaud Montebourg đả kích các biện pháp thắt lưng buộc bụng của chính phủ Pháp đang bóp nghẹt sự tăng trưởng của Pháp.

Trong năm nay kinh tế Pháp đã không tăng trưởng chút nào và tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Holland đã xuống mức dưới 20%. Pháp cũng đang bị Liên minh châu Âu gây sức ép buộc phải lành mạnh hóa ngân sách quốc gia bằng cách thực thi các biện pháp thắt chặt chi tiêu công.

Quan điểm của Bộ trưởng Kinh tế Montebourg nhận được sự đồng tình của Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon và cả Bộ trưởng Văn hóa Aurelie Filippetti.

Trước đó trong tháng 8-2014, chính phủ Pháp từng thừa nhận không thể đạt mục tiêu dự báo tăng trưởng 1% trong năm 2014.

Ông Valls, 51 tuổi, tiếp quản ghế thủ tướng vào tháng 3-2014, sau khi người tiền nhiệm Jean-Marc Ayrault từ chức sau thất bại của Đảng Xã hội trong cuộc bầu cử tại địa phương. Trước khi nhậm chức thủ tướng, ông Valls giữ chức Bộ trưởng Nội vụ từ năm 2012-2014.

Theo thông cáo của Văn phòng tổng thống Pháp, Tổng thống Hollande đã chấp thuận đơn từ chức và yêu cầu ông Valls thành lập một chính phủ mới trong ngày mai thứ Ba 26-8.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới