Thứ Ba, 25/06/2024, 05:39
25.6 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng: Phải có biện pháp mạnh về an toàn thực phẩm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Phải có biện pháp mạnh về an toàn thực phẩm

Thùy Dung

Thủ tướng: Phải có biện pháp mạnh về an toàn thực phẩm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh: VPQH

(TBKTSG Online) – Mặc dù cả hệ thống chính trị đã vào cuộc chống thực phẩm bẩn trong thời gian qua, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận vấn đề an toàn thực phẩm vẫn đang là nỗi bức xúc của toàn xã hội, và quản lý nhà nước còn chưa làm tròn trách nhiệm với nhân dân.

Không xác định được trách nhiệm

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về an toàn thực phẩm diễn ra ngày 27-4 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hội nghị này không chỉ bàn các vấn đề chung chung mà phải đưa ra những giải pháp cụ thể, làm thay đổi căn bản vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP).

“Chúng ta phải làm rõ trách nhiệm của người quản lý có liên quan trong ATTP. Chúng ta có hệ thống chính quyền từ trung ương đến địa phương; có hệ thống pháp luật về mặt quản lý xuyên suốt, vậy trách nhiệm của người đứng đầu về vấn đề ATTP như thế nào?” Thủ tướng đặt vấn đề. “Không thể một vấn đề lớn trong xã hội như vậy, ảnh trực tiếp đến sức khỏe của nhân dân như vậy mà không ai chịu trách nhiệm. Ở xã chịu trách nhiệm ở xã, huyện chịu trách nhiệm của huyện, tỉnh và trung ương cũng vậy”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị, trước mắt sẽ tập trung kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng tươi sống khi nguồn lực chưa thể làm được hết các mặt hàng.

Theo báo cáo tổng hợp của các bộ ngành, tính đến thời điểm hiện tại, số vụ vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với các trang trại đã giảm đáng kể (tháng 1-2016 tỉ lệ bị phát hiện là 9,8%; tháng 2-2016 là 1,46%; tháng 3-2016 là 0,66%). Qua đợt cao điểm ATTP (tháng 10-2015 đến tháng 2-2016) cho thấy mức độ tồn dư các chất độc hại, chất cấm trong nhiều loại thực phẩm đã có mức giảm đáng kể: Dư lượng thuốc BVTV trong rau là 5,17% (năm 2014 là 5,43%, 9 tháng đầu 2015 là 10,3%); Thịt vi phạm chỉ tiêu chất cấm, kháng sinh vượt giới hạn là 1,91% (năm 2014 là 6,84%, 9 tháng đầu năm 2015 là 4%).

Tuy nhiên, cũng có những sản phẩm vi phạm với tỷ lệ cao hơn như thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn là 7,27% (2014 là 1,21%, 9 tháng đầu năm 2015 là 1,01%).

Cũng tại Hội nghị, Bí thư thành ủy TPHCM Đinh La Thăng nói ông không tin vào các số liệu thống kê trên vì việc lấy mẫu còn gặp nhiều vấn đề, thực tế, vấn đề mất ATTP diễn ra phức tạp hơn rất nhiều. Theo ông Thăng, nguyên nhân lớn nhất khiến thực phẩm bẩn tràn lan chính là việc không xác định được trách nhiệm, không kỷ luật được ai cả từ phường, xã, thành phố.

“Như vậy cả làng đều vui, ăn bẩn vẫn vui vì có xác định được ai có trách nhiệm đâu”, ông Thăng nói.

Bên cạnh việc không xác định được trách nhiệm, cơ chế chính sách hiện vẫn chưa tạo điều kiện, hỗ trợ để cho người sản xuất, người tiêu thụ, các cơ sở bán lẻ tổ chức theo chuỗi. Và, không loại trừ khả năng công tác thanh tra, kiểm soát của lực lượng chức năng không tốt, có tình trạng bao che, thông đồng giữa cơ quan thanh tra và đơn vị sản xuất bẩn vì lợi nhuận quá lớn.

Cũng bày tỏ khó khăn trong việc quản lý thực phẩm bẩn, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội, cho hay, tình trạng mất ATTP trên địa bàn thành phố vẫn diễn ra phức tạp. Cụ thể, năm 2015, Hà Nôi tổ chức trên 150.000 cuộc kiểm tra và xử phạt với số tiền trên 20 tỉ đồng nhưng riêng quý I năm nay, thành phố đã kiểm tra hơn 37.000 cơ sở và xử phạt hơn 10 tỉ đồng, tức bằng quá nửa số tiền phạt cả năm 2015.

Tiền xử phạt sẽ dùng để quản lý ATTP

Để giải quyết tận gốc vấn đề an toàn thực phẩm, theo ông Đinh La Thăng, phải làm rõ được trách nhiệm. Ví dụ, nếu phát hiện lò mổ bất hợp pháp, cơ sở mất ATVSTP tại xã, phường nào thì địa phương đó phải chịu trách nhiệm bằng hình thức cắt chức hoặc nếu làm tốt thì phải khen thưởng chứ không thể địa phương làm tốt cũng như địa phương không làm tốt được.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) Cao Đức Phát cho hay, Luật An toàn thực phẩm 2010 đã quy định rất rõ ràng trách nhiệm của từng Bộ như Bộ NNPTNT, Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Ví dụ, trong một mâm cơm, rau là do Bộ NNPTNT quản lý từ sản xuất, phân phối, vận chuyển, đóng gói, thậm chí là xuất khẩu, trong khi đối với rượu, nước giải khát là do Bộ Công Thương quản lý. Do đó, luật đã phân định rõ ràng về trách nhiệm của từng bộ, ngành, quan trọng là việc áp dụng vào cuộc sống.

Tại hội nghị, các địa phương cũng bày tỏ khó khăn về kinh phí, đặc biệt là các chi phí liên quan tới kiểm nghiệm, tiêu hủy cũng như đầu tư trang thiết bị máy móc mới. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lâu nay cơ chế tài chính đối với vấn đề ATTP còn gặp nhiều vướng mắc. “Chúng ta không lấy tiền xử phạt các cơ sở mất ATTP để làm giàu cho ngân sách, quan trọng tiền đó thu được bao nhiêu thì phải sử dụng cho việc đảm bảo ATTP và ngân sách cũng đóng góp”, Phó Thủ tướng Đam nói.

Kết luận tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay, đây là Hội nghị toàn quốc về ATTP lớn nhất từ trước đến nay, việc đảm bảo ATTP không chỉ đảm bảo giống nòi của người Việt mà còn vì danh tiếng của Việt Nam trên thế giới, họ sẽ nhìn Việt Nam như thế nào khi chúng ta không quản lý được vấn đề thực phẩm trong nước. Hơn nữa, điều này cũng thể hiện chúng ta chưa thành công trong việc quản lý ATTP. Do đó, cần phải có biện pháp mạnh, kiên quyết hơn về vấn đề này.

Theo đó, sẽ phải quy được trách nhiệm tới từng huyện, xã, thành phố nếu để tình trạng mất ATTP. Về kinh phí, Thủ tướng cũng chỉ đạo sẽ để lại 100% tiền xử lý các cơ sở mất ATTP cho địa phương sử dụng để phục vụ công tác kiểm nghiệm, tiêu hủy… bên cạnh nguồn từ ngân sách nhà nước. Đồng thời, sẽ có chủ trương xã hội hóa việc đầu tư trang thiết bị kiểm nghiệm.

Đọc thêm:

Thí điểm an toàn thực phẩm tại chợ Bến Thành, Hóc Môn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới