Thứ Bảy, 22/06/2024, 06:41
26.7 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng Malaysia: máy bay mất tích cố ý bị đổi hướng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng Malaysia: máy bay mất tích cố ý bị đổi hướng

T. Bình

Thủ tướng Malaysia: máy bay mất tích cố ý bị đổi hướng
Đội cứu hộ của Indonesia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích trên vùng biển Ấn Độ Dương gần đảo Sumatra. Ảnh EPA

(TBKTSG Online) – Chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không Malaysia Airlines có thể đã bị đổi hướng và bay về Ấn Độ Dương, Thủ tướng Malaysia Najib Razak công bố tại buổi họp báo chiều nay thứ Bảy 15-3, đồng thời tuyên bố bãi bỏ cuộc tìm kiếm kéo dài hơn tuần qua tại biển Đông.

>>> Máy bay mất tích của Malaysia đã bay vào eo biển Malacca

Theo ông Najib Razak, các điều tra viên tin rằng có người nào đó trên chiếc máy bay mất tích của Malaysia Airlines đã cố ý tắt các hệ thống thông tin và dò đường, đổi hướng bay và tiếp tục bay khoảng 7 tiếng đồng hồ nữa trước khi máy bay biến mất hẳn.

Ông Najib cũng cho biết cuộc tìm kiếm các mảnh vỡ của máy bay trên vùng biển Đông, giáp ranh Malaysia và Việt Nam, bị hủy bỏ. Cuộc tìm kiếm đã kéo dài hơn một tuần qua, với sự tham gia của 12 quốc gia, huy động hàng trăm máy bay, tàu chiến và tàu cứu nạn.

Số phận của chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất liên lạc vào sáng sớm thứ Bảy tuần trước, 8-3-2014, trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, cho đến nay vẫn còn đầy bí ẩn. Nhưng các điều tra viên ngày càng tập trung vào khả năng máy bay đổi hướng bay, có thể do phi công hoặc phi công phụ, hoặc một (số) người nào đó trên máy bay có kiến thức hàng không, biết cách điều khiển máy bay phản lực thương mại cỡ lớn và biết tránh sự theo dõi của mạng lưới radar dân sự.

Ông Najib nói rằng, các dữ liệu mới cho thấy tín hiệu liên lạc vô tuyến giữa máy bay và vệ tinh diễn ra lần cuối cùng vào lúc 8 giờ 11 phút sáng ngày 8-3, tức khoảng 7 tiếng đồng hồ sau khi máy bay mất liên lạc với trạm không lưu ở Malaysia – khoảng 1 tiếng đồng hồ sau khi máy bay cất cánh và đang ở trên vùng biển ngoài khơi thành phố Kota Bharu, giáp ranh với vùng biển Việt Nam.

Ông Najib cũng nói, dữ liệu mới khẳng định, vật thể bay không xác định mà radar của quân đội Malaysia phát hiện được trên vùng eo biển Malacca phía tây nước này lúc 2 giờ 15 phút sáng 8-3 chính là chiếc máy bay MH370.

Các chuyên gia hàng không nhận định, việc phân tích tín hiệu trao đổi giữa máy bay và vệ tinh cho thấy máy bay có thể đi theo một trong hai “hành lang” bay: hành lang phía bắc kéo dài từ bắc Thái Lan, qua bắc Ấn Độ, Afghanistan, Pakistan… đến biên giới Kazakhstan và Turkmenistan; còn hành lang phía nam kéo dài từ Indonesia đi qua vùng biển phía nam Ấn Độ Dương để tới Trung Đông và Âu châu.

Tuy nhiên các chuyên gia Mỹ tham gia hỗ trợ kỹ thuật cho cuộc tìm kiếm nhận định, máy bay có thể đã bay về phía nam Ấn Độ Dương, hết nhiên liệu và rơi xuống biển vì nếu bay theo hành lang phía bắc thì sẽ rất khó đi ngang qua vùng trời Ấn Độ, Pakistan – nơi có mạng lưới radar quân sự dày đặc – mà không bị phát hiện.

Giờ dự kiến hạ cánh của chuyến bay MH370 là 6 giờ 30 phút sáng 8-3, giờ Bắc Kinh (trùng với giờ Kuala Lumpur), sau 7 tiếng đồng hồ bay, và theo công bố của Malaysia Airlines, máy bay MH370 chứa một lượng nhiên liệu đủ để bay từ 7,30 đến 8 tiếng đồng hồ. Theo công bố của ông Najib, máy bay biến mất hẳn vào lúc 8g11 phút, nghĩa là trùng với thời điểm máy bay cạn nhiên liệu, từ đó cho thấy khả năng máy bay rơi xuống Ấn Độ Dương là có cơ sở.

Ngay sau cuộc họp báo của Thủ tướng Najib Razak, cảnh sát Kuala Lumpur đã lục soát nhà ở của viên phi công Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, để tìm các chứng cứ bổ sung cho cuộc điều tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới