Thứ Bảy, 15/06/2024, 08:09
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng lại “nhắc” DNNN thoái vốn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng lại “nhắc” DNNN thoái vốn

Thủ tướng lại “nhắc” DNNN thoái vốn
Mobifone đang thực hiện các công đoạn cuối để cổ phần hóa. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty đẩy mạnh hoạt động cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước trong 2 năm 2014 – 2015, theo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị giao ban về tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước

Theo thông báo này, việc đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn, tổng công ty – đặc biệt vào lĩnh vực ngân hàng tài chính luôn là vấn đề được quan tâm. Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương báo cáo phương án xử lý các khoản đầu tư của các tập đoàn, tổng công ty tại công ty tài chính, ngân hàng thương mại gắn với việc tái cơ cấu các ngân hàng thương mại đảm bảo hiệu quả chung.

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước chỉ đạo các doanh nghiệp đang xác định giá trị đến quí 3 năm nay công bố được giá trị doanh nghiệp, cuối quí 4 phê duyệt xong phương án cổ phần hóa.

Để gắn chặt quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước với việc niêm yết trên thị trường chứng khoán, Thủ tướng cho rằng cần quy định cụ thể về thời gian thực hiện niêm yết trên thị trường chứng khoán trong quyết định phê duyệt phương án cổ phần hóa của từng doanh nghiệp; việc thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp phải được tiến hành chặt chẽ, có kế hoạch, theo lộ trình, bảo đảm nguyên tắc thị trường, công khai, minh bạch, hiệu quả.

Với những doanh nghiệp có điều kiện thực hiện IPO theo đúng quy định, nếu chưa đủ điều kiện IPO ngay thì chuyển thành công ty cổ phần với các cổ đông là nhà nước, Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, tổ chức công đoàn, người lao động, cổ đông chiến lược (nếu có) hoặc các cổ đông tự nguyện khác nhằm đa dạng hóa sở hữu.

Riêng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công ích như môi trường đô thị, cấp thoát nước, nếu nhà đầu tư trong nước có nhu cầu nắm giữ đa số vốn điều lệ, Thủ tướng khuyến khích với điều kiện doanh nghiệp cam kết cung cấp tốt các dịch vụ công ích này cho nhân dân.

Theo Chinhphu.vn

Đọc thêm:

Cổ phần hóa đã “ích nước”, chưa “lợi nhà”

Cổ phần hóa DNNN vẫn chưa tăng tốc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới