Thứ Bảy, 22/06/2024, 21:57
27.8 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế

Văn Nam

Thủ tướng: Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị sáng nay. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Onlinne) – Hội nhập không chỉ để doanh nghiệp phát triển trong nước mà còn vươn ra nước ngoài, tạo điều kiện cho sản phẩm do Việt Nam sản xuất vươn ra thị trường thế giới. Điều cấp thiết doanh nghiệp cần là sớm tháo gỡ mọi rào cản kinh doanh; tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế.

Trên đây là ý kiến phát biểu khai mạc tại hội nghị “Doanh nghiệp Việt Nam – Động lực phát triển kinh tế” diễn ra tại Hội trường Thống Nhất TPHCM sáng nay (29-4) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì. Thủ tướng xác định doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt đi đầu trong phát triển đất nước và Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng.

Bỏ cái cũ lạc hậu, áp dụng cái mới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: “Ai xây dựng đất nước?” và ông cho rằng: toàn quân, toàn dân xây dựng đất nước nhưng đi đầu tiên phong vẫn là đội ngũ doanh nghiệp giúp giải quyết việc làm, tạo của cải, mang lại kim ngạch xuất khẩu. Vì vậy, "những người tiên phong" cần được lắng nghe, giúp tháo gỡ khó khăn để phát triển.

Trong quá trình phát triển có sự đóng góp của doanh nghiệp nhưng còn nhiều rào cản, trở lực mà lẽ ra phải phát triển nhanh hơn, tốt hơn. Nhận thức điều này, Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách tháo gỡ nhưng thực tiễn chúng ta chưa làm được nhiều. Chính phủ tổ chức cuộc gặp này để lắng nghe, trực tiếp tháo gỡ để xây dựng đất nước.

“Tôi đề nghị cuộc gặp này phải thực chất, có ích cho doanh nghiệp, tránh bệnh hình thức trong gặp gỡ, gặp không chỉ để lắng nghe mà để tháo gỡ. Chính phủ phải lắng nghe, sau khi nghe vướng mắc kiến nghị của doanh nghiệp thì lãnh đạo các bộ, ngành phải có giải pháp tháo gỡ”, Thủ tướng yêu cầu.

Tinh thần của Thủ tướng là thực hiện đúng Hiến pháp, đổi mới sự lãnh đạo, bỏ cái cũ lạc hậu để áp dụng cái mới. Chính phủ bảo vệ quyền tài sản, quyền kinh doanh của doanh nghiệp, của công dân và đặc biệt tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, hội nhập, vì vậy cần tháo gỡ mọi rào cản. "Tinh thần lớn nhất là không hình sự hóa các quan hệ kinh tế," Thủ tướng Phúc nhấn mạnh.

Doanh nghiệp không lớn mà còn teo tóp đi!

Tại hội nghị sáng nay, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI thay mặt cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhận xét: trong khoảng 15 năm trở lại đây, kể từ ngày có Luật Doanh nghiệp, nước ta đã có 941.000 doanh nghiệp được đăng ký thành lập. Tính đến ngày 31-12-2015, cả nước có 513.000 doanh nghiệp còn hoạt động (chiếm 54,5%), 428.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể vì nhiều lí do khác nhau (chiếm 45,5%).

“Dẫu biết rằng các doanh nghiệp ngừng hoạt động hay giải thể là lẽ tự nhiên trong nền kinh tế thị trường, nhưng điều đáng nói là khoảng một nửa số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc giải thể nói ở trên diễn ra chỉ trong giai đoạn 3 năm gần đây và vẫn đang có xu hướng gia tăng. Riêng trong năm 2015 là 80.000 doanh nghiệp. Quý I-2016 tiếp tục có gần 23.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể, tăng gần 14% so với cùng kỳ năm trước”, ông Lộc nêu thực trạng.

Đại diện các doanh nghiệp tham dự hội nghị sáng nay. Ảnh: Văn Nam

Hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp cũng cho thấy bức tranh không mấy lạc quan. Trong số các doanh nghiệp đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015, có 42% doanh nghiệp hoạt động có lãi, hơn một nửa (58%) doanh nghiệp thua lỗ hoặc hòa vốn. Con số 42% này, mặc dù được cải thiện so với mức 32% và 35% của những năm trước, nhưng việc chỉ có chưa đầy một nửa số doanh nghiệp kinh doanh có lãi trong một nền kinh tế là điều không bình thường, cho thấy hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp còn thấp và môi trường đầu tư kinh doanh còn nhiều khó khăn.

Tuy số doanh nghiệp thành lập mới có tăng lên, song chênh lệch giữa số doanh nghiệp thành lập mới và giải thể, ngừng hoạt động đang thu hẹp lại. Trong điều kiện một nền kinh tế thị trường non trẻ, mở cửa, hội nhập và có nhiều cơ hội kinh doanh như ở Việt Nam, thì con số này rất đáng suy ngẫm và không thể coi là chuyện bình thường, theo ông Vũ Tiến Lộc.

Cơ cấu doanh nghiệp trong nền kinh tế cũng có những biểu hiện đáng lo ngại: Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ rất cao, chiếm tới trên 96%, còn nếu tính cả các hộ kinh doanh thì tỷ trọng còn cao hơn nhiều nữa. Chỉ có chưa đầy 2% là doanh nghiệp lớn và 2% là doanh nghiệp cỡ vừa.

Qui mô bình quân các doanh nghiệp xét theo tiêu chí lao động đã giảm đi trong những năm qua. Theo ông Lộc, bình quân một doanh nghiệp Việt Nam năm 2015 chỉ có 29 lao động, giảm so với qui mô 49 lao động của năm 2007. "Doanh nghiệp Việt không những không lớn lên mà còn teo tóp đi", ông Lộc lo lắng.

Những con số trên cho thấy, sau những năm sóng gió, suy giảm cả về sức sản xuất và niềm tin, bắt đầu từ cuối năm 2014, môi trường kinh doanh có phần khởi sắc, doanh nghiệp Việt mới đang bắt đầu quá trình hồi phục. Tuy nhiên, đà hồi phục còn đang rất yếu, và xu hướng trì trệ, thiếu đột phá trong sản xuất kinh doanh vẫn tiếp tục. Năng suất và hiệu quả kinh doanh cải thiện không đáng kể, có mặt giảm sút.

Cần một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp

Trên cơ sở nhận diện đúng tình hình doanh nghiệp như trên, năm năm tới nên được xác định là năm năm quốc gia khởi nghiệp, năm năm cả nước tập trung sức phát triển doanh nghiệp. Chủ tịch VCCI đề nghị Chính phủ ban hành một nghị quyết về chương trình hành động quốc gia phát triển doanh nghiệp cho cả nhiệm kỳ, bảo đảm thực hiện được hai yêu cầu xuyên suốt là củng cố niềm tin, vực dậy tinh thần, phục hồi và phát triển doanh nghiệp.

Hai định hướng chính sách lớn của chương trình là cố gắng bảo toàn lực lượng doanh nghiệp có tiềm năng cạnh tranh hiện có, đồng thời khuyến khích thúc đẩy phát triển thêm nhiều doanh nghiệp mới, hướng tới mục tiêu đất nước ta có được 1,5 – 2 triệu doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Theo định hướng đó, ông Lộc đề nghị có hai việc cần làm: Một là, phải có những giải pháp quyết liệt để giảm mạnh rủi ro và chi phí, để bảo đảm an toàn và “khoan sức” được cho doanh nghiệp; Hai là, tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, thúc đẩy phát triển doanh nghiệp.

“Trước mắt, với gần 6.000 điều kiện kinh doanh, trong đó có tới một nửa sẽ không còn căn cứ pháp lý để tồn tại sau ngày 1-7 tới, theo qui định của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Thủ tướng Chính phủ đã có mệnh lênh dứt khoát thực hiện đúng yêu cầu của Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư. Tôi hy vọng mệnh lệnh quan trọng này của Thủ tướng sẽ được các vị bộ trưởng thực thi nghiêm túc, không thể chậm trễ, với nhận thức rằng, chậm trễ ngày nào là cản trở quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp, của người dân, cản trở sự phát triển của đất nước ngày đó”, ông Lộc nói thêm.

Cụ thể, ông Lộc cho rằng về chi phí vốn, hiện các doanh nghiệp Việt Nam đang phải vay ngân hàng với lãi suất cho vay bình quân khoảng 8,5%/năm, trong khi lạm phát chỉ ở mức 1,84% năm 2014 và 0,6% năm 2015. Như vậy, lãi suất thực mà doanh nghiệp của chúng ta đang phải chịu đựng là 7 – 8%/năm, cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực (như lãi suất thực của Philippines là 2,2%/năm, của Malaysia là 2,1%/năm).

Các doanh nghiệp trong nước đang phải gánh chịu các chi phí của cả các khoản nợ xấu của hệ thống ngân hàng cũng như nợ công của Chính phủ. Rõ ràng là nếu mức lãi suất thực hợp lý của người gửi tiền khoảng 2% và mức chênh lệch lãi suất huy động và cho vay hợp lý của hệ thống ngân hàng khoảng 2-3%, mặt bằng lãi suất hiện nay cần phải được giảm thêm 2 điểm phần trăm nữa mới về mức hợp lý. Vì thế, Chính phủ nên đặt mục tiêu cụ thể giảm lãi suất thực 1-2 điểm phần trăm trong năm tới cùng với việc giải quyết nợ xấu một cách thực chất.

Hội  nghị sáng nay còn có sự tham dự của bốn Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ, Vũ Đức Đam, Trịnh Đình Dũng và Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng và được trực tuyến trên 63 tỉnh thành cả nước. Hội nghị có sự tham dự của gần 1.000 doanh nghiệp mặc dù ban đầu chỉ mời khoảng 500 doanh nghiệp.

TBKTSG Online tiếp tục cập nhật diễn biến hội nghị này

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới