Thứ Hai, 15/07/2024, 23:54
26.2 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng: ‘Không để đứt gãy kinh tế, không để tăng trưởng âm’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ tướng: ‘Không để đứt gãy kinh tế, không để tăng trưởng âm’

Lan Nhi

(TBKTGS Online)- Đó là mục tiêu mà Chính phủ và Thủ tướng nhắc lại nhiều lần, trong tình hình diễn biến dịch bệnh ở nước ta trở nên phức tạp hơn giai đoạn trước và nhiều diễn biến mới khó lường.

Thủ tướng: 'Không để đứt gãy kinh tế, không để tăng trưởng âm'
Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công thông qua việc rót vốn vào các dự án hạ tầng là quyết tâm của Chính phủ và các địa phương nhằm thúc đà tăng trường như kế hoạch. Ảnh:TL

Phát biểu tại cuộc họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm (2-8), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Chính phủ là vừa kiểm soát tối đa dịch bệnh, vừa không để đứt gãy nền kinh tế, không để tăng trưởng âm. Do đó, đến nay, Chính phủ và các địa phương vẫn tiếp tục giữ nguyên các chỉ tiêu kinh tế, nhất là thông qua kênh giải ngân vốn đầu tư công mà chưa có điều chỉnh.

Nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm tăng trưởng ở mức có thể, Thủ tướng cho rằng phải tiếp tục giải ngân vốn đầu tư công. Chính sách tiền tệ, tài khóa vẫn tiếp tục nới lỏng có kiểm soát. Kiểm soát lạm phát dưới mức 4%. Phải kết hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các chính sách, bảo đảm chủ động, tích cực, hiệu quả hơn nữa đối với 3 trục: đầu tư (cả đầu tư công, đầu tư tư nhân và FDI), tiêu dùng và xuất khẩu để kích thích tổng cầu.

Bằng việc Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) có hiệu lực từ 1-8, Thủ tướng đề nghị với các FTA mới như EVFTA, CPTPP, doanh nghiệp cần tận dụng thời cơ đẩy mạnh xuất khẩu, làm tốt dịch vụ logistics, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, đẩy mạnh tổng cầu nội địa với giải pháp đa dạng; không để thiếu thốn hàng hóa nhu yếu phẩm đối với mọi vùng miền, nhất là nơi có dịch.

Các bộ chức năng đều phải có kịch bản tăng trưởng phù hợp và phải chuẩn bị phương án kinh tế thời gian tới. “Phải phối hợp tốt hơn nữa trong công tác thống kê, tính toán đầy đủ các yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế để làm sao con số thực của nền kinh tế được phản ánh”, ông nói.

Đặc biệt, về số liệu xuất nhập khẩu – kênh quan trọng đối với tăng trưởng, người đứng đầu Chính phủ cho rằng: số liệu xuất nhập khẩu thường chậm, nhiều trường hợp chênh lệch số liệu xuất khẩu đến hàng tỉ đô la Mỹ do nguyên nhân là ước số liệu 10-15 ngày cuối tháng, trong khi thực tế diễn ra sau đó khác nhiều. Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính chỉ đạo Tổng cục Hải quan, Tổng cục Thống kê phải rà soát lại, làm việc trực tiếp với nhau vào thời điểm cuối tháng để thống nhất số liệu trước khi công bố, không để chênh lệch quá lớn như hiện nay.

Về số liệu tiền tệ tín dụng và ngân sách Nhà nước, hiện số liệu được ước từ ngày 15-20 hằng tháng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phải báo cáo bổ sung, cập nhật số liệu.

Về số liệu phát triển kinh tế – xã hội trên các ngành, lĩnh vực, theo báo cáo của một số bộ trưởng thì số liệu hằng tháng trong nhiều trường hợp chưa phản ánh sát thực tế từng ngành, từng lĩnh vực. Ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp, trong đợt hạn mặn vừa qua, chúng ta đã chủ động chuyển 100.000 héc ta lúa sang cây trồng khác nhưng số liệu này có được tính vào trong GDP và các sản phẩm nông nghiệp khác hay không?

Trước đó, nhu cầu giải ngân vốn đầu tư công của các địa phương, nhất là các địa phương vùng Đồng bằng Sông Cửu Long đang được đặt lên bàn Thủ tướng rất nhiều. Trong chuyến công tác tại khu vực này hôm 1-8, các địa phương đều thể hiện quyết tâm không điều chỉnh chỉ tiêu, nhất là các chỉ tiêu thu ngân sách. Song, nhiều kế hoạch giải ngân chậm và tình hình tổng thể chưa có phương án xác thực nên nhiều kế hoạch còn là câu hỏi.

Nhiều ý kiến các địa phương nhấn mạnh về vấn đề liên kết vùng. Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho rằng, không địa phương nào an toàn trước Covid-19 nếu cả nước không an toàn. Với ĐBSCL, các tỉnh khó phát triển nếu không hợp tác. Với vùng, việc tiết giảm chi phí, nhất là chi phí logistic rất quan trọng, muốn giải cứu nông sản thì trước hết cần “giải cứu” chi phí trong nông nghiệp.

Tỉnh Bến Tre cũng cam kết giải ngân cao nhất nên đề xuất phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải tổ chức một hội nghị cấp vùng để bàn việc xây dựng tuyến đường ven biển, tìm kiếm các nguồn vốn để thúc đẩy xây dựng tuyến này. Tỉnh cũng mong muốn tổ chức một hội nghị xúc tiến đầu tư toàn vùng ĐBSCL để đón dòng vốn đầu tư mới.

Nhắc lại ý kiến của Thủ tướng là địa phương nào giải ngân tốt thì sẽ được điều chuyển thêm vốn, tỉnh Hậu Giang cho biết, dự án đường 931 của tỉnh đã giải ngân hết tiền, dự kiến từ nay đến cuối năm có thể giải ngân thêm 50 tỉ đồng. Tỉnh kiến nghị được bố trí khoản vốn này từ các bộ, ngành, địa phương khác để triển khai tiếp dự án. Tỉnh cũng đề nghị Thủ tướng cho phép điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất khu công nghiệp đến năm 2020 từ 492ha lên 612ha  đề thu hút đầu tư mạnh hơn. Riêng Cà Mau, tỉnh kiến nghị Bộ Giao thông vận tải tiếp tục quan tâm, sớm triển khai đầu tư các dự án giao thông lớn trên địa bàn trong giai đoạn 2021 – 2025 gồm hoàn thành nâng cấp Quốc lộ 63; triển khai đầu tư xây dựng tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thành phố Cà Mau; tuyến cao tốc Cần Thơ – Cà Mau…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới