Thứ Hai, 17/06/2024, 23:50
28.9 C
Ho Chi Minh City

Thủ tướng khảo sát sân bay, khánh thành đường ven biển ở Bình Định

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong chuyến kiểm tra, khảo sát một số dự án trong điểm của tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thực địa Cảng hàng không Phù Cát, khánh thành đoạn thành phần tuyến đường ven biển quốc gia, khu kinh tế Nhơn Hội, khu chung cư dành cho người thu nhập thấp An Phú Thịnh…

Thủ tướng Phạm Minh Chính nghe báo cáo về tiến độ triển khai Dự án khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định. Ảnh: Baochinhphu.vn

Baochinhphu.vn đưa tin, ngày 4-2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và một số thành viên Chính phủ đã kiểm tra Cảng hàng không Phù Cát, sân bay nội địa cấp 4C kết hợp khai thác hàng không dân dụng, công suất 2 triệu hành khách/năm.

Theo dự thảo Quy hoạch tổng thể hệ thống Cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sân bay Phù Cát có công suất đến năm 2030 là 5 triệu hành khách/năm, tầm nhìn đến 2050 là 7 triệu hành khách/năm.

Cục Hàng không Việt Nam được Bộ Giao thông Vận tải giao lập quy hoạch, hồ sơ quy hoạch đã hoàn thiện báo cáo giữa kỳ và Bộ Giao thông Vận tải đang trình đề án định hướng huy động nguồn vốn xã hội hóa đầu tư kết cấu hạ tầng cảng hàng không này để nâng công suất.

TTXVN dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND tỉnh Bình Định sớm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát. Sự chuẩn bị này là cần thiết sau khi Quy hoạch tổng thể hệ thống Cảng hàng không, sân bay được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trường hợp đề án xã hội hóa đầu tư được cấp có thẩm quyền thông qua, giao UBND tỉnh là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án, quá trình này cần thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, nghiên cứu, vận dụng một số mô hình đầu tư sân bay thành công ở trong nước, bảo đảm tính lưỡng dụng của công trình…

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đó dự lễ khánh thành tuyến đường ven biển tỉnh Bình Định đoạn Cát Tiến – Mỹ Thành, thuộc tuyến đường ven biển quốc gia; nghe báo cáo về quy hoạch, xây dựng mạng lưới giao thông của tỉnh, quy hoạch sử dụng đất trong khu vực.

Tuyến đường ven biển (ĐT 639) đi qua tỉnh Bình Định dài hơn 115km, tổng vốn đầu tư hơn 9.000 tỉ đồng với 8 dự án thành phần dài 99 km, còn lại tận dụng Quốc lộ 1D khoảng 16km. Tuyến đường này chạy song song với Quốc lộ 1 thông suốt từ Quy Nhơn ra đến huyện Hoài Nhơn, được kỳ vọng tạo động lực phát triển toàn diện cho cả mạn phía đông của tỉnh.

Hiện đã có 3 dự án đoạn Cát Tiến – Đề Gi, Đề Gi – Mỹ Thành, cầu Lại Giang – cầu Thiện Chánh được đưa vào sử dụng với tổng chiều dài hơn 38km, tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỉ đồng.

Thủ tướng đề nghị tỉnh Bình Định tập trung làm xong con đường này trong nhiệm kỳ, tạo không gian phát triển mới, quỹ đất mới, phát triển công nghiệp, dịch vụ, du lịch…  Tinh thần là phía đông đường mới ưu tiên quy hoạch, phát triển du lịch, dịch vụ; phía tây quy hoạch, phát triển công nghiệp, khai thác hiệu quả nhất quỹ đất, đồng thời khẩn trương hoàn nguyên môi trường sau khi dự án hoàn thành.

Tại Dự án khu công nghiệp – đô thị và dịch vụ Becamex VSIP Bình Định, Thủ tướng đã khảo sát khu công nghiệp, thăm khu nhà ở công nhân tại dự án, nghe báo cáo về quy hoạch khu kinh tế Nhơn Hội.

Dự án gồm 1.000 héc-ta khu công nghiệp và 425 héc-ta khu dân cư, thương mại, dịch vụ và khu tái định cư. Theo lãnh đạo tỉnh Bình Định, dự án được triển khai tại huyện Vân Canh là địa bàn kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh, được tỉnh tạo mọi điều kiện tốt nhất và kỳ vọng sẽ là hạt nhân mới trong thu hút đầu tư, tạo đột phá trong phát triển công nghiệp và dịch vụ của Bình Định trong thời kỳ mới.

Thủ tướng cũng tới khảo sát khu chung cư dành cho người thu nhập thấp An Phú Thịnh, phường Nhơn Bình, thành phố Quy Nhơn, thăm hỏi, động viên người dân và chủ đầu tư.

UBND tỉnh Bình Định cho biết, đến nay tỉnh đã xây dựng được 7.000 căn hộ thu nhập thấp và đã dành quỹ đất để xây dựng 20.000 căn tương tự cho tới năm 2025. Thủ tướng ghi nhận một số kinh nghiệm của tỉnh: không tính tiền sử dụng đất, đầu tư hạ tầng giao thông, điện, nước… chủ đầu tư tự lo ngân sách xây dựng hoặc vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi, đồng thời ngân hàng hỗ trợ người mua nhà, người mua có thể trả 1 lần hoặc trả góp trong nhiều năm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới