Thứ Hai, 17/06/2024, 18:31
33.9 C
Ho Chi Minh City

Thủ Tướng kêu gọi đầu tư vào hạ tầng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Thủ Tướng kêu gọi đầu tư vào hạ tầng

Hơn 400 nhà đầu tư nước ngoài đã tham dự hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại – Ảnh: Việt Trần

(TBKTSG Online) –  Trong sự chờ đợi của hơn 400 lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới – những người đang và sẽ có thể đầu tư vào Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc đối thoại cởi mở kéo dài suốt 90 phút.

Tại phiên khai mạc Hội nghị quốc tế về kinh tế đối ngoại  diễn ra sáng 8-1, người đứng đầu Chính phủ đã đi thẳng vào những thông tin về Việt Nam mà các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.

Chân tình và thẳng thắn

Thủ tướng đưa ra một vài con số: trong 20 năm đổi mới, đặc biệt là 3 năm gần đây, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt trên 8% và dự kiến từ 8,5% đến 9% vào năm 2008. GDP bình quân  đầu người năm 2007 là 830 đô la Mỹ (tăng khoảng 10 lần so với năm 1988). Từ năm 1993 đến nay, có trên 50 nhà tài trợ song phương và đa phương đã cung cấp nguồn vốn ODA cho Việt Nam với mức cam kết trên 42 tỉ đô la Mỹ và nay là 5,4 tỉ đô la Mỹ. Năm 2007, có 9.500 dự án đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với số vốn trên 100 tỉ đô la Mỹ từ 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhưng ông cũng thẳng thắn: “Do xuất phát điểm thấp nên Việt nam đến nay vẫn còn là nước đang phát triển có thu nhập thấp và phải đối diện với những thách thức”.

Năm thách thức đó là: chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; giá cả năm 2007 tăng cao, kinh tế vĩ mô chưa thật vững chắc; cơ sở hạ tầng kinh tế- xã hội và nguồn nhân lực chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển, làm hạn chế khả năng hấp thụ nhanh các nguồn vốn; cải cách hành chính và chống tham nhũng có kết quả nhưng còn phiền hà, vướng mắc. Ngoài ra, đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Nạn ùn tắc và tai nạn giao thông,ô nhiễm môi trường và một số vấn đề xã hội khác đang là bức xúc.

Những e ngại của các nhà đầu tư về tiến trình cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước và công tác chống tham nhũng cũng được giải thích một cách cặn kẽ. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, cổ phần hoá các doanh nghiệp Việt Nam cơ bản đã hoàn thành và đến năm 2010 phải hoàn tất việc này. Chính phủ điều hành các doanh nghiệp theo nguyên tắc thị trường, gắn với niêm yết ở thị trường chứng khoán Việt Nam và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài”.

Ông nhắc lại: “Việc cổ phần hoá các doanh nghiệp, tổng công ty và ngân hàng thuộc nhà nước sẽ hoàn tất vào năm 2010, với cơ chế mở cửa cho các nhà đầu tư bên ngoài”.

Nhưng chống tham nhũng vẫn tiếp tục là một thách thức lớn. Thủ tướng cam kết đưa ra các giải pháp đang tiến hành để ngăn chặn việc này, gồm hoàn thiện thể chế luật pháp, cải cách hành chính, xử lý nghiêm những hành vi tham nhũng và từng bước cải thiện đời sống cán bộ công chức.

Những thực tế mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra vừa là bài toán cho một nền kinh tế dưới tên gọi “Ngôi sao đang lên” ở châu Á , vừa là thách thức cho nhu cầu thu hút các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường Việt Nam. 

Nhu cầu lớn về đầu tư hạ tầng 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Việt Nam khuyến khích đầu tư vào hạ tầng giao thông và điện lực”.  Ảnh: Việt Trần

Trước một vấn cụ thể của tập đoàn Nokia Siemens Netwoks về việc Chính phủ cho phép đầu tư vào viễn thông và băng thông rộng như thế nào, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đáp: “Phát triển viễn thông là ưu tiên cao ở Việt Nam, trong đó có việc phát triển hạ tầng băng thông rộng. Đây là lĩnh vực hoan nghênh nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng Nokia ở Việt Nam mới chỉ quan tâm đến mục tiêu bán máy, chưa quan tâm đến đầu tư hạ tầng. Đây là dịp để chúng tôi mời các bạn”.

Thủ tướng cho biết thêm rằng, Việt Nam hiện có 9 công ty viễn thông và đang cổ phần hoá cả 9 công ty, đồng thời mở cửa cho các nhà đầu tư.

Trao đổi với TBKTSG Online sau cuộc hỏi đáp, ông Kamlesh Patel, Giám đốc phát triển kinh doanh và chiến lược của Nokia Siemens Netwoks, cho biết: “Thật ra, chúng tôi quan tâm đến việc đầu tư vào hạ tầng viễn thông ở Việt Nam từ năm 1994. Nay, chúng tôi sẽ xem xét chiến lược đầu tư”.

 Đại diện của tập đoàn thép Tata (Ấn Độ) cũng được Thủ tướng đề nghị trực tiếp sớm thực hiện báo cáo khả thi về dự án khu liên hợp sản xuất thép tại Vũng Áng (Hà Tĩnh). Với việc cấp phép cho dự án khu liên hợp sản xuất thép lớn này, Việt Nam không chỉ cán thép mà chấp nhận các dự án đầu tư theo hướng chủ động sản xuất nguyên liệu từ quặng và thép phế, khép kín quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra.       

Trả lời câu hỏi của các nhà đầu tư về phát triển hạ tầng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam quan tâm đến việc đầu tư đồng bộ mọi hạ tầng, đặc biệt ưu tiên hạ tầng giao thông và điện lực. Trong hệ thống hạ tầng giao thông, Chính phủ Việt Nam đang hướng các nhà đầu tư chú trọng vào hệ thống đường bộ, đường cao tốc, hàng không, đầu tư cảng biển và tàu điện ngầm ở các thành phố lớn.

Về đầu tư điện lực, theo Thủ tướng, nhu cầu điện lực của Việt Nam tăng bình quân 12% đến 15%/năm. Từ năm 2010 đến 2015, Việt Nam cần 120 tỉ kWh điện (gấp đôi hiện nay). Ông nói: “Hiện chúng tôi đang khuyến khích các dự án đầu tư theo phương thức BOT và xem xét các hình thức đầu tư phân phối điện”.

Ông Tim Arman, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH kiểm toán quốc tế KPMG, cho biết, tất cả những thuận lợi và khó khăn mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ ra là phù hợp với những gì mà những nhà đầu tư như ông đã chứng kiến và dự đoán trong khi tìm hiểu và làm ăn tại Việt Nam. Ông nhận xét: “Nhìn thấy những cơ hội và thách thức đó cũng là một cách cam kết của cả hai bên (Chính phủ Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài) để đầu tư vào Việt Nam hiệu quả hơn. Nếu Chính phủ Việt Nam thắt chặt hơn được việc quản lý tiền tệ thì nhà đầu tư nước ngoài biết được việc sử dụng nguồn vốn của mình có giá trị thiết thực hơn nữa”.

Sau những cam kết cấp cao, chiều ngày 8 và 9-1, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục có cơ hội được đối thoại trực tiếp với các thành viên Chính phủ ở những lĩnh vực cụ thể mà họ quan tâm.

NGỌC LAN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới